Đường sắt tốc độ 120 km/giờ không có ngày về đích
(PLO)- Bộ GTVT cho biết khi có nhà đầu tư quan tâm hoặc được cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai, đơn vị sẽ phối hợp với địa phương để tiếp tục thực hiện dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận trả lời kiến nghị cử tri về dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh bị “bỏ quên” qua nhiều năm gây lãng phí tài sản nhà nước.

Bộ GTVT cho biết dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư từ năm 2004 và được chia thành bốn tiểu dự án vận hành độc lập.

Trong quá trình thực hiện dự án, căn cứ Nghị quyết 11/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, dự án đã bị tạm dừng, giãn tiến độ và chỉ thực hiện đến điểm dừng kỹ thuật trong phạm vi vốn đã được bố trí. Đến nay, dự án mới hoàn thành tiểu dự án Hạ Long - cảng Cái Lân và đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Đường sắt tốc độ 120 km/giờ không có ngày về đích - ảnh 1
Dự án từng được hy vọng lớn nhưng đến nay đang "đắp chiếu". 

Vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã triển khai rà soát, đánh giá tổng thể về dự án. Theo kết quả rà soát của tư vấn cho thấy dự án sẽ không phát huy được hiệu quả nguồn vốn đã được đầu tư và tiếp tục có những thiệt hại nhất định.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn lực đầu tư khó khăn như hiện nay, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước chỉ tập trung cho một số dự án cấp bách để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM hiện có.

Vì vậy, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét nghiên cứu, kêu gọi để tiếp tục đầu tư theo hình thức xã hội hóa đối với các hạng mục còn lại để hoàn thành dự án theo quy hoạch phát triển GTVT đường sắt. Đồng thời, hiện nay Bộ GTVT cũng đang rà soát danh mục các dự án (trong đó có dự án này) để xem xét, đề xuất đầu tư trong giai đoạn tới khi cân đối được nguồn vốn.

“Như vậy, khi có nhà đầu tư quan tâm hoặc được cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai, Bộ GTVT sẽ phối hợp với địa phương để tiếp tục thực hiện dự án như kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Thuận…” - Bộ GTVT khẳng định.

Đối với số lượng vật tư, thiết bị đã mua sắm nhưng chưa được lắp đặt vào công trình, Bộ GTVT đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ thống nhất phương án bảo quản chờ dự án tái khởi động hoặc đưa vào sử dụng trong các dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp đường sắt nhằm sử dụng có hiệu quả các vật tư, thiết bị này.

Trước đó, tháng 5-2005, Bộ GTVT khởi công dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân, chiều dài 131 km, với tổng mức đầu tư 7.663 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ.

Là tuyến đường sắt đầu tiên có tốc độ thiết kế 120 km/giờ được triển khai thi công ở Việt Nam, dự án được kỳ vọng trở thành một trong những tuyến động lực của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, tham gia kết nối hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc.

Theo Bộ GTVT, đến thời điểm dừng, dự án đã giải ngân được trên 4.300 tỉ đồng. Theo tính toán, để dự án có thể tiếp tục, cần thêm 6.000 tỉ đồng.

V.LONG