Bộ GTVT nói gì về đề xuất dời đường sắt ra ngoài trung tâm

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ trả lời cử tri về kiến nghị trong quá trình nâng cấp xây dựng mới tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai (Yên Viên - Lào Cai) xem xét phương án đưa tuyến đường sắt ra ngoài khu vực trung tâm TP Việt Trì và thị xã Phú Thọ vì đây là các trung tâm kinh tế - chính trị trọng yếu địa phương.

Bộ GTVT nói gì về đề xuất dời đường sắt ra ngoài trung tâm ảnh 1
Bộ GTVT khẳng định sẽ nghiên cứu kỹ đề xuất của cử tri. Ảnh: Internet

Trả lời vấn đề trên, Bộ GTVT cho biết theo chiến lược, quy hoạch phát triển GTVT đường sắt được Thủ tướng phê duyệt, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bên cạnh việc định hướng phát triển tuyến đường sắt mới Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, sẽ thực hiện cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai hiện có.

Tuy nhiên, chiến lược, quy hoạch nêu trên không đề cập đến việc cải tạo, điều chỉnh hướng tuyến đường sắt hiện có ra ngoài trung tâm thành phố Việt Trì. Đối với tuyến đường sắt mới Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, vào tháng 4-2019, Bộ GTVT đã làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ để có ý kiến thống nhất về phương án hướng tuyến trên địa bàn tỉnh.

Về quan điểm, Bộ GTVT nhận thấy mạng lưới đường sắt quốc gia hiện có đi qua hầu hết trung tâm của các tỉnh/thành phố, các đô thị lớn và có những ảnh hưởng nhất định đối với các đô thị như ùn tắc cục bộ giao thông do giao cắt cùng mức, tiếng ồn...

Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò của vận tải đường sắt trong việc phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường kết nối và khả năng phát triển hài hòa các phương thức vận tải, nhất là giao thông đô thị tại các thành phố lớn, trong đó có thành phố Việt Trì. Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch di dời hướng tuyến đường sắt ra khỏi thành phố như kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Thọ cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng.

“Trong thời gian sắp tới khi triển khai nghiên cứu, lập quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành trong lĩnh vực đường sắt theo quy định của Luật Quy hoạch, Bộ GTVT sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu ý kiến của cử tri tỉnh Phú Thọ…” - Bộ GTVT khẳng định.

Theo Ảnh: Nguyễn Thành Bình Nguyên