Trước đó, tháng 5-2018, trên chuyến bay từ Cam Ranh đi Hà Nội, nam hành khách này đã bị tiếp viên chuyến bay phát hiện lén hút thuốc khi tàu bay đang bay. Đáng nói, khi chuyến bay chuẩn bị cất cánh tiếp viên đã phát thanh thông báo rõ ràng “đây là chuyến bay không hút thuốc” và cảnh báo ngay cả trong nhà vệ sinh cũng được lắp đặt hệ thống báo khói.

Ngay khi phát hiện hành khách hút thuốc, tổ bay đã nhanh chóng lập biên bản vi phạm hành chính. Trưởng đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng với hành khách này. Tuy nhiên, quá thời hạn nộp phạt, mặc dù đã được cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở nhưng nam hành khách này vẫn không chịu nộp phạt. Nhà chức trách hàng không buộc phải dùng tới biện pháp cấm bay.

Theo Nghị định 92/2015 về an ninh hàng không, hình thức cấm bay được áp dụng cho những hành khách vi phạm với ba mức khác nhau: Cấm bay 3-12 tháng, từ 12-24 tháng và cấm bay vĩnh viễn. Trong đó, thời hạn cấm bay 3-12 tháng áp dụng với các trường hợp hành khách gây rối; không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; dọa hoặc cố tình tung tin sai về bom mìn; sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay; có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại sân bay, trên máy bay. Thời hạn cấm bay 12-24 tháng hoặc cấm bay vĩnh viễn áp dụng cho các trường hợp đã bị xử lý nhưng vẫn tái phạm, các trường hợp gây bạo loạn...