Dùng giấy tờ giả bị cấm bay vẫn chưa ngán

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo, tình trạng mua vé máy bay giá rẻ rồi sử dụng giấy xác nhận nhân thân của người khác hay CMND giả để đi máy bay vẫn diễn ra thời gian qua.

Đầu tháng 8, an ninh hàng không (ANHK) sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện hai trường hợp làm CMND giả để đi máy bay. Một vị khách tên NTT sử dụng giấy CMND giả để đi trên chuyến bay VN1270 SGN-THD. Kiểm tra trực quan, ANHK phát hiện không giống ảnh trong CMND nên đã mời vị khách này làm việc. Vị khách này phân trần bị mất CMND nên đã nhờ một người bà con trong gia đình làm giúp giấy CMND giả trên.

Một nam hành khách tên NVĐ cũng bị ANHK phát hiện sử dụng CMND giả và thừa nhận đã nhờ một người (không biết tên) làm giả giấy CMND giá 500.000 đồng.

Dùng giấy tờ giả bị cấm bay vẫn chưa ngán ảnh 1
Lực lượng an ninh hàng không cảnh báo xử lý mạnh tay các trường hợp  sử dụng giấy tờ người khác hoặc giấy tờ giả để đi máy bay. Ảnh: P.ĐIỀN

Trước đó ANHK sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện nam hành khách NNĐH sử dụng CMND của người khác để làm thủ tục lên chuyến bay Hà Nội đi TP.HCM. Bằng quan sát trực quan, lực lượng an ninh phát hiện hình ảnh trên CMND không giống với khách làm thủ tục nên đã yêu cầu người này làm việc. Vị khách này xác nhận tên thật của mình là NNĐH và giải thích do bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân nên mượn CMND của bạn tên H. để mua vé đi TP.HCM. Vị khách này đã bị từ chối lên máy bay đi TP.HCM. Với hành vi lên máy bay bằng giấy tờ tùy thân của người khác, vị khách này có thể bị phạt 5-10 triệu đồng.

Liên quan đến hành vi này, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã cấm bay 12 tháng đối với hành khách tên TĐT (quê Thạch Hà, Hà Tĩnh). Lý do, hành khách T. đã dùng thẻ lên máy bay và giấy xác nhận mang tên LVL (người cùng quê). Hành khách này bị phạt 7 triệu đồng nhưng không thực hiện nộp phạt đúng thời hạn nên bị cấm bay 12 tháng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết theo quy định, để được lên máy bay, khách mua vé phải đúng tên mình cùng CMND, hộ chiếu chính chủ. Ngoài ra, có rất nhiều loại giấy tờ tùy thân khác như thẻ đảng viên, thị thực rời, thẻ thường trú, giấy phép lái xe... hành khách cũng được sử dụng để mua vé, lên máy bay bình thường.

Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều vị khách đã không tuân thủ quy định này khiến họ bị lập biên bản, bị xử phạt, thậm chí bị cấm bay. “Trong trường hợp khách mất toàn bộ giấy tờ khi đã mua vé, để đi máy bay, khách hàng có thể sử dụng giấy xác nhận tại công an xã, phường hoặc giấy xác nhận nhân thân tại công an xã, phường với các nội dung xác nhận rất ngắn gọn gồm họ tên, nơi thường trú, ngày tháng năm sinh” - đại diện Cảng hàng không Tân Sơn Nhất lưu ý.