Ngày 16-11, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã chủ trì cuộc họp cùng đại diện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và UBND tỉnh Đồng Nai nhằm thống nhất một số nội dung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đề nghị ACV sớm công bố các hạng mục thực hiện dự án sân bay Long Thành có sử dụng nguồn lao động. Từ đó tỉnh Đồng Nai sẽ tạo điều kiện để con em thuộc các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi học những ngành nghề phù hợp để có thể làm việc trong quá trình thi công và sau khi dự án vận hành.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Năm 2020 khởi động sân bay Long Thành - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác trung ương khảo sát khu tái định cư cho người dân trong dự án sân bay Long Thành. Ảnh: VH

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ rất ủng hộ chính sách ưu tiên cho con em của các hộ dân trong vùng dự án sân bay và đề nghị ACV sớm thống kê và công khai danh mục những công việc cần đến nguồn lao động địa phương để tỉnh Đồng Nai tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, tạo điều kiện cho con em họ đi học và quay lại phục vụ cho dự án.

"Về giải phóng mặt bằng, tỉnh Đồng Nai căn cứ vào các quy định trong báo cáo nghiên cứu khả thi Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt để thực hiện. Đồng Nai cần tập trung ưu tiên tại khu vực thực hiện giai đoạn 1 của dự án cảng hàng không. Làm sao để trong năm 2020 phải khởi động dự án, san lấp mặt bằng" - Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị.  

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 5.000 ha đất xây cảng hàng không; 364,21 ha đất xây dựng hai khu tái định cư gồm khu dân cư, tái định cư Lộc An-Bình Sơn 282,35 ha và một phần phân khu III khu dân cư, tái định cư Bình Sơn 81,86 ha.

Kết quả số liệu điều tra, khảo sát và lấy ý kiến của người dân bị thu hồi đất, của tỉnh Đồng Nai cho thấy 100% số hộ đều có nhu cầu nhận đất tái định cư.