Động đất mạnh, sóng thần yếu ở Nhật

Viện Vật lý địa cầu Mỹ ghi nhận tâm chấn động đất sâu 10 km dưới Thái Bình Dương, cách TP Ishinomaki thuộc tỉnh Miyagi hơn 300 km, cách thủ đô Tokyo gần 500 km.

Động đất không gây thiệt hại. Cơ quan Khí tượng Nhật đã phát cảnh báo sóng thần. Khoảng 2 tiếng sau, cơ quan này đã hủy bỏ cảnh báo nhưng cho biết mực nước biển có thể tiếp tục dâng trong khoảng nửa ngày, vì vậy người dân ven biển cần cảnh giác.

Động đất mạnh, sóng thần yếu ở Nhật ảnh 1

Sóng thần có xuất hiện nhưng rất yếu (ảnh). Đài truyền hình NHK (Nhật) đưa tin sóng cao khoảng 40 cm đã ập vào vịnh Kuji ở tỉnh Iwate và TP Soma thuộc tỉnh Fukushima. Tại bờ biển Ishinomaki xuất hiện sóng cao 30 cm. Công ty Điện lực Tohoku Electric Power ghi nhận có sóng cao 55 cm tràn vào cảng Onagawa, địa phương có một nhà máy điện hạt nhân. Tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, các nhân viên đã nhận được lệnh sơ tán lên chỗ cao. Không có hiện tượng phóng xạ bất thường xảy ra.

Khu vực xảy ra động đất lần này đã từng bị động đất mạnh đến 9 độ Richter và sóng thần cao hơn 10 m tàn phá nghiêm trọng vào ngày 11-3-2011 (15.580 người chết, 2.694 người mất tích). Cơ quan Khí tượng Nhật ghi nhận động đất rạng sáng 26-10 xảy ra nằm trong diễn biến hoạt động địa chấn ảnh hưởng từ động đất hồi tháng 3-2011. Nếu động đất hồi tháng 3-2011 xảy ra cách bờ biển 130 km thì lần này động đất xa bờ đến 350 km.

D.THẢO