Giá vàng lên đỉnh mới, hướng đến mốc 50 triệu/lượng?

Một cách chính xác hơn, giá vàng đạt mốc cao nhất là 1.504,76 USD, trước khi rớt nhẹ là còn 1.503,29 USD.

Giới phân tích cho rằng giá vàng có động lực mạnh mẽ để tăng giá. Đầu tiên đó là những lo ngại suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng leo thang. Dữ liệu kinh tế gần đây cũng cho thấy điều này.

Số liệu báo cáo tăng trưởng kinh tế của nước Đức vừa qua cho thấy đã có dấu hiệu giảm tốc. Đây là một minh chứng rõ ràng cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang vật lộn với khó khăn.

Song song đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ quay đầu lao dốc trong những phiên giao dịch gần đây. Lợi suất trái phiếu chính phủ trên toàn thế giới giảm sau đợt cắt giảm lãi suất của ba ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, như Mỹ, Trung Quốc và EU. Điều này khiến các nhà đầu tư đang lo ngại về sự chậm tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Bà Ira Epstein, Chiến lược gia của Quỹ đầu tư Linn & Associates (Mỹ), cho biết tâm trạng chung của nhà đầu tư trên thế giới là có quá nhiều nỗi sợ từ thế giới bên ngoài. Một khi nhận thấy sự bất ổn kinh tế lẫn chính trị, các nhà đầu tư đã quay lại với vàng tìm nơi trú ngụ an toàn. Giá vàng tăng một phần từ sự ảnh hưởng của lợi suất trái phiếu. Và một khi lợi suất này bị giảm thì vàng trở nên lôi cuốn hơn.

So với cách đây một tháng, giá vàng đã tăng gần 8% còn so với cách đây một năm thì kim loại quý này tăng tới hơn 24%. Theo dự báo của giới phân tích, giá vàng thế giới có thể tăng lên mốc 1.700 USD/ ounce, tương đương gần 48 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng đẩy giá vàng tại thị trường Việt Nam tăng theo. Sáng này, giá vàng SJC tăng thêm khoảng 400.000-500.000 đồng mỗi lượng so với ngày hôm qua, hiện mua vào-bán ra dao động quanh ngưỡng 41,5-42,3 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, lo ngại về nhu cầu tăng trưởng chậm lại và nguồn cung dồi dào đang gây sức ép lên giá dầu. Giá dầu thô của Mỹ gần đây đã giảm 4,5% xuống còn 51,20 USD/thùng, vì hôm thứ Tư (7-8) cho thấy rằng các kho dự trữ bất ngờ tăng vào tuần trước.

Dầu thô Brent, chuẩn mực toàn cầu, đã giảm 2,4% xuống còn 57,55 USD/thùng.

Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành lãi suất ra sao?

Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành lãi suất ra sao?

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành để duy trì sức hấp dẫn của tiền đồng, qua đó hỗ trợ ổn định tỉ giá trong bối cảnh lạm phát cơ bản tiếp tục có xu hướng tăng trong vài tháng gần đây.
Giá vàng 9999 'bay' cao

Giá vàng 9999 'bay' cao

(PLO)- Trong khi giá vàng 9999 đồng loạt đi lên thì giá vàng miếng SJC lại bị “thất sủng”, nhiều nơi hạ giá bán ra của loại vàng này xuống dưới mốc 67 triệu đồng mỗi lượng.
Giá USD giảm mạnh nhất từ đầu năm

Giá USD giảm mạnh nhất từ đầu năm

(PLO)-  Chốt phiên cuối tuần, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm sốc, “bốc hơi” tới 420 đồng mỗi đôla so với phiên trước đó, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm nay.
Người mua vàng 9999 đang kiếm lời đậm

Người mua vàng 9999 đang kiếm lời đậm

(PLO)-  Phiên giao dịch hôm nay, ngày 3-12, giá vàng 9999 dù có giảm nhẹ song vẫn giúp cho những ai bỏ tiền vào loại sản phẩm này kiếm lời hơn nhiều so với lựa chọn vàng miếng SJC.
Giá vàng đối diện với nỗi lo mới

Giá vàng đối diện với nỗi lo mới

(PLO)- Mỹ vẫn có thể tiếp tục tăng mạnh lãi suất khi các chỉ số kinh tế của nước này đang tốt, điều này khiến giá vàng có thể tiếp tục gặp áp lực.
Ngân hàng Agribank có tân Tổng giám đốc

Ngân hàng Agribank có tân Tổng giám đốc

(PLO)- Sau 2 tháng giữ vị trí phụ trách Ban điều hành Agribank, kể từ ngày 1-12-2022 ông Phạm Toàn Vượng chính thức được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc ngân hàng này.