Giá vàng miếng SJC đắt hơn thế giới ở mức kỷ lục

Đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới phục hồi trở lại ngưỡng quanh 1.737 USD/ounce. Trước đó có thời điểm giá vàng thế giới lao nhanh xuống mức 1.717 USD/ounce. 

Quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 48,3 triệu đồng/lượng, mức giá thấp nhất trong vòng tám tháng qua. 

Bất chấp giá vàng thế giới lao dốc nhưng giá vàng miếng SJC chỉ giảm nhỏ giọt. Cụ thể, lúc 9h sáng nay (27-2), tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh giảm 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết giá mua bán ở mức 55,6 – 56,1 triệu đồng/lượng.

Đà giảm không tương xứng khiến khoảng cách chênh lệch giữa vàng miếng SJC với giá vàng thế giới lại bị đẩy lên một kỷ lục mới, hiện ở mức 7,8 triệu đồng/lượng.

Chính nguồn cung khan hiếm đã khiến giá vàng miếng SJC lẫn vàng nữ trang ngày có biên độ chênh lệch quá cao so với giá thế giới, đến mức bất hợp lý. 

Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới có phiên thứ hai liên tiếp trượt giảm mạnh chủ yếu là do lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ bật lên mức cao nhất trong năm.

Điều này đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn được xem như một biện pháp phòng ngừa lạm phát vì chi phí để nắm giữ cao hơn thay vì nắm giữ trái phiếu. 

Bên cạnh đó, một thông tin tích cực là số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 20-2 đã giảm hơn 110.000 người so với tuần trước đó.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cho biết lượng đơn đặt hàng mới với các mặt hàng tiêu dùng lâu bền trong tháng 1 ghi nhận mức tăng cao nhất trong sáu tháng trở lại đây. 

Xuất hiện mức lãi suất tiền gửi cao chót vót

Xuất hiện mức lãi suất tiền gửi cao chót vót

(PLO)- Mặt bằng lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đồng loạt tăng nhưng mức độ tăng không đồng đều. Cùng kỳ hạn 12 tháng, nhưng có nơi là 5,6%/năm, có nơi lại huy động với lãi suất lên tới 7,3%/năm.
'Cá mập' bất ngờ bán tháo vàng miếng SJC?

'Cá mập' bất ngờ bán tháo vàng miếng SJC?

(PLO)- Diễn biến của giá vàng miếng SJC ngày càng bất thường, sau bảy phiên tăng giá liên tiếp, đến cuối giờ chiều 3-8 giá vàng miếng SJC bất ngờ lao dốc mạnh.