Ngay sau khi đăng quang quán quân dòng thính phòng trong đêm chung kết xếp hạng giải Sao Mai 2019, ngày 17-4, Lương Hải Yến đã có buổi trò chuyện với báo chí về hành trình của mình đến với ngôi vị.

Điều đặc biệt, Lương Hải Yến là em gái của ca sĩ Lương Nguyệt Anh, người đã đăng quang ở dòng dân gian giải Sao Mai năm 2011.  

Nói về chị mình, Lương Hải Yến bày tỏ, thành tích mà cô nhận được có vai trò rất lớn của chị gái. “Tôi tự thấy mình may mắn hơn nhiều bạn khác khi có chị gái là thế hệ Sao Mai đi trước, hiểu cuộc thi này và luôn bên cạnh, lo cho mình mọi thứ”, Lương Hải Yến nói.

Trên thực tế, trong thời gian diễn ra cuộc thi, Lương Hải Yến chỉ việc tập bài sao cho tốt để thăng hoa trên sân khấu, còn mọi thứ khác đã có Lương Nguyệt Anh lo, từ việc chọn bài, làm nhạc, trang phục, make-up... và thậm chí là cả... ép tẩm bổ bằng đủ loại yến sào, thuốc bổ... Hơn một tháng cô em đi thi là cô chị gác lại mọi show diễn để chăm sóc, kèm cặp em. “Tôi béo lên rất nhiều. Chị gái lúc nào cũng quát, bắt phải ăn để có sức hát. Chị bảo thi xong giảm cân cũng chưa muộn”, Lương Hải Yến chia sẻ.

Chị em ruột cũng là quán quân Sao Mai  ​ - ảnh 1Hai chị em Lương Nguyệt ÁnhLương Hải Yến

Đáp lại những lời tâm sự của người em, ca sĩ  Lương Nguyệt Anh cho biết, giây phút tên em gái mình được xướng lên ở ngôi vị cao nhất, cảm giác hạnh phúc vỡ òa trong cô. “Nhà tôi có hai chị em gái, tôi thì như một cậu con trai lớn trong nhà, còn Yến như công chúa, luôn được cả nhà chiều chuộng. Yến lúc nào cũng tiểu thư, bé nhỏ. Giờ đây nhìn thấy em mình tự tin trên sân khấu tôi rất bất ngờ và vui sướng”, quán quân Sao Mai 2011 nói.

Lương Nguyệt Anh cũng giải thích thêm, sở dĩ cô ép em gái mình tẩm bổ thật nhiều bởi là một người trưởng thành từ giải Sao Mai, cô hiểu sân chơi chuyên nghiệp này yêu cầu rất khó về kỹ thuật thính phòng, đòi hỏi thí sinh phải trau dồi nhiều trong cách hát, nếu không có sức khỏe và nội lực tốt thì không thể hát được.

Dù vậy, người chị trong gia đình này cũng thừa nhận, cô em vẫn có tính cách của một nàng công chúa, hay dỗi hờn, thậm chí có lúc đã dọa bỏ thi vì bị ép chọn bài Sông Đăk Rông mùa xuân về.

“Đêm hôm đó, chúng tôi đã “trốn” BTC về Hà Nội dựng lại bài. 12 giờ đêm tôi còn “dựng” nhạc sĩ An Hiếu dậy, bảo viết lại cho em như thế này, thế này... An Hiếu còn mắng tôi là: “Tao lạy mày, mày tha cho tao đi!”, nhưng 7 giờ sáng hôm sau vẫn có nhạc cho Yến. Ấy thế mà dựng bài xong, Yến bảo tôi là không hát bài này, còn cứng giọng: “Nếu chị ép em là em bỏ thi!”. Tôi đành xuống giọng, bảo thôi tùy em, nếu em thấy tự tin thì em hát”.

Chị em ruột cũng là quán quân Sao Mai  ​ - ảnh 2Lương Nguyệt Anh tâm sự, nhà chỉ có hai chị em gái nên cô muốn đóng vai như một người anh trai để lo cho em. 

Nhắc lại chuyện này, Lương Hải Yến bộc bạch, thực ra lúc tập bài Sông Đăk Rông mùa xuân về cô thấy sức khỏe của mình không tốt, không đủ tự tin để hát. Lúc than thở với chị, cô muốn được chị động viên rằng em hãy cố gắng lên. “Thế nhưng chị lại hơi nặng lời với tôi, bảo là chị đã dựng bài này kia, thế nên tôi... dỗi. Tôi vẫn có ý định hát bài đó, nhưng cứ giả vờ như thế, để chị phải vuốt ve mình”, tân quán quân Sao Mai thú nhận.

Chị em quán quân Lương Nguyệt Anh – Lương Hải Yến cũng cho biết, hai chị em đang chuẩn bị thực hiện một dự án âm nhạc chung. Đó là một CD song ca, có sự kết hợp giữa 2 dòng nhạc đã giúp mỗi người thành danh là dân gian và thính phòng.

Lương Hải Yến song ca Điệu valse đêm nay cùng ca sĩ khách mời Nam Khánh.