Với Lý Hùng, NSƯT Lê Cung Bắc không chỉ là một người thầy, mà còn như một người cha đáng kính.

Tôi nhớ hồi 14 tuổi, khi đóng bộ phim 'Nơi bình yên chim hót' của đạo diễn Việt Linh ở Đồng Tháp, vì xa nhà, ba gửi tôi cho chú giữ ở Nha Mân Đồng Tháp. Thời đó bao cấp, ăn cơm gõ kẻng, tới giờ ngủ thì đóng cửa ngủ… Khoảng thời gian đó, chú đã như một người cha chăm sóc cho tôi từng miếng ăn, giấc ngủ ... Mãi cho đến khi lớn mấy chục năm sau này, chú còn nhắc lại kỷ niệm đó…”- Lý Hùng nghẹn ngào.

Lý Hùng, Việt Trinh rưng rưng nhớ NSƯT Lê Cung Bắc - ảnh 1
Lý Hùng (trái) và đạo diễn Lê Cung Bắc. Ảnh: NVCC

Những kí ức cứ hiển hiện. Chuyện mới như ngày hôm qua. Chỉ là người xưa còn đâu.

Sau này khi lớn lên, nam tài tử được tham gia vào các bộ phim Mỹ nhân Sài thành, Cô gái điên ... do NSƯT Lê Cung Bắc đạo diễn. Anh vẫn được đạo diễn dìu dắt chỉ dạy từng ly từng tí. Với Lý Hùng, trong công việc, cố nghệ sĩ là người cẩn thận, kĩ càng, luôn luôn đòi hỏi sự chỉnh chu hoàn hảo nhất nhưng ngoài đời Lê Cung Bắc lúc nào cũng năng lượng và vui cười với mọi người.

“Ngày xưa, phim chiếu rạp tiếng rưỡi nhưng chúng tôi phải quay 3, 4 tháng trời. Chú yêu cầu diễn viên trước khi diễn phải nắm rõ nhân vật, học thoại, …

Hồi vài vai phim Mỹ nhân Sài thành (vai bác sĩ Bách- PV), tôi có cảnh phải ngồi trên cái ôtô thời Pháp đời cũ mặc vest, còn áo gile calavat, ngoài trời thì nóng, xe không máy lạnh, chạy cà giựt, cà giựt… Cảnh đó phải quay đi quay lại mười mấy lần. Xe đó cũng là đạo cụ là chú yêu cầu mang từ Sài Gòn về miền Tây,… Nhưng phải làm đến lúc nào chú thấy được thì thôi. Chú dặn: đã làm phải làm tới nơi tới chốn cho nó hoàn hảo. Chú động viên anh em chịu khó, đã làm là phải làm chỉn chu, chứ không phải làm cho có…”- Lý Hùng trầm ngâm kể chuyện.

Cũng trong phim này, anh vào vai bác sĩ Bách- lúc này đã là cụ ông ngoài 70 tuổi sau bao năm từ nước ngoài trở về. Đạo diễn Lê Cung Bắc yêu cầu nam tài tử ngồi gần 6 tiếng đồng hồ để hoá trang thành ông lão ngoài 70 sao cho thật nhất. Dù màn hoá trang chỉ để phục vụ 1, 2 phân cảnh.

Chú nhờ chú Chín – một thợ hoá trang rất giỏi lúc đó, làm da nhăn, râu giả, như thật. Chú cũng ngồi đó. 6 tiếng hoá trang chỉ để quay 1, 2 cảnh bác sĩ Bách (Lý Hùng) về viếng mộ cô Thanh Trà”- Lý Hùng nhớ lại.

Những kí ức như những thước phim quay chậm khiến người ở lại không khỏi nghẹn ngào.

Lý Hùng, Việt Trinh rưng rưng nhớ NSƯT Lê Cung Bắc - ảnh 2
Lần gặp gần nhất cũng là lần gặp cuối. Ảnh: NVCC

Lần gần đây Lý Hùng gặp đạo diễn là trong đám tang ba anh NSND Lý Huỳnh. Lúc này, đạo diễn Người đẹp Tây Đô đã yếu đi nhiều, đi lại khó khăn hơn, nhưng ông vẫn muốn tới, tự tay đốt một nén nhang tiễn biệt một trong bốn ngôi sao sáng xứ Nam Kỳ thuở ấy- NSND Lý Huỳnh.

Chú cầm tay tôi và nói một câu làm tôi rất xúc động: “Chú bệnh nặng, đi lại rất khó khăn nhưng riêng Lý Huỳnh dù mệt, đau cỡ nào chú vẫn phải đến đốt nén nhang”. Câu nói cùng với dáng vẻ tiều tuỵ vì bị căn bệnh phổi hoành hành của chú thực sự luôn luôn nằm trong trái tim tôi”- Lý Hùng nghẹn ngào.

Chẳng ai ngờ, lần gặp đó cũng là lần cuối. Điện ảnh Việt từ đây vắng bóng một ngôi sao tài hoa…

Việt Trinh: Đạo diễn Lê Cung Bắc không chê bai diễn viên

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật, nữ diễn viên Việt Trinh có nhiều cơ hội làm việc cùng đạo diễn Lê Cung Bắc. Trong đó không thể không nhắc tới 'Người đẹp Tây Đô'.

Lý Hùng, Việt Trinh rưng rưng nhớ NSƯT Lê Cung Bắc - ảnh 3
Diễn viên Việt Trinh. Ảnh: FBNV

Vai diễn Bạch Cúc trong bộ phim này đã góp phần làm nên tên tuổi của Việt Trinh, ghi dấu ấn sâu đậm về cô trong lòng người hâm mộ. Đó là vai diễn cả cuộc đời cô chẳng thể nào quên.

Trong kí ức của cô, cố đạo diễn Lê Cung Bắc là người luôn yêu cầu cao với diễn viên, ông muốn mọi cảnh quay phải chân thật và chẳng ngại phải quay đi quay lại nhiều lần. Nhưng điều khiến cô nhớ mãi đó là ông không bao giờ chê bai khiến người khác tổn thương.

______

Ngày 13-6, NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc đã qua đời sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác. Sự ra đi của ông để lại nỗi đau không nguôi với nền điện ảnh nước nhà.

Ông là người có công phát hiện, bồi dưỡng, vun đắp giúp nhiều thế hệ diễn viên tài năng toả sáng.

Tên tuổi ông gắn liền với hàng loạt phim điện ảnh, truyền hình tên tuổi như: Người đẹp Tây Đô,  Vó ngựa trời Nam,… cũng những cái tên: Lý Hùng, Việt Trinh, Huỳnh Đông, Võ Sông Hương... và nhiều giải thưởng danh giá.