Giải Úc có nguy cơ sụp đổ vì thiếu tiền, cầu thủ Malaysia đá 7 tháng không có lương

(PLO)- Giải Úc và Malaysia có nguy cơ sụp đổ. Tuyển thủ nhập tịch Malaysia đá 7 tháng không có lương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuyển thủ nhập tịch Malaysia Paulo Joshue chơi cho CLB Kuala Lumpur 7 tháng không có lương, tháng 12-2023 là lần nhận lương cuối cùng.

Trong khi đó, ở giải VĐQG Úc (A-League), các CLB không tìm ra nguồn kinh phí tối thiểu chừng 2,2 triệu đô la Úc để trả lương và vận hành CLB. Giải Úc có nguy cơ sụp đổ.

Safee Sali, huyền thoại của bóng đá Malaysia, nhà vô địch AFF Cup 2010 nay là người đứng đầu Hiệp hội cầu thủ nhà nghề Malaysia (FIFPro Malaysia) không thể can thiệp được. Cầu thủ và CLB có dắt nhau ra tòa thì CLB cũng không có khả năng bồi hoàn, trả lương, chuyển nhượng.

Paulo Josue đóng niên phí để khi gặp bất trắc thì được FIFPro hỗ trợ về mặt pháp lý. Song chủ tịch FIFPro Malaysia, Safee Sali nói: “Paulo Josue có nhiều sự lựa chọn khi CLB không trả lương cho mình 7 tháng?”.

Giải Úc có nguy cơ sụp đổ
Điều phối A-League Nick Garcia (trái) và Stephen Conroy thảo luận trước cuộc họp nhưng chưa có lối ra. Ảnh: S.H

Vấn đề là chơi bóng 7 tháng mà không nhận được lương thì tiền đâu cầu thủ nuôi gia đình? FIFPro Malaysia cũng không thể can thiệp được mà chỉ bảo rằng cầu thủ có quyền tự phá vỡ hợp đồng rồi ra đi? Paulo Josue không muốn thế, nhưng 7 tháng không trả lương là một vấn đề vi phạm luật lao động của nước sở tại rồi.

Paulo Josue là một trường hợp điển hình trong cả trăm trường hợp khác mà bóng đá Malaysia đang đối mặt.

Trong khi đó giải A-League mùa mới, Ban tổ chức buộc mỗi CLB đóng góp nửa triệu đô la Úc, nhưng nhiều CLB không có tiền đóng.

Đầu mùa giải, mỗi CLB Úc phải có khoảng 2,2 triệu đô la Úc để vận hành mọi thứ. CLB nào tiền nhiều cũng đã chuẩn bị được tối đa 2,2 triệu này, nhưng họ phải đóng nửa triệu đô vào cuộc chơi đầu mùa nên không thể vận hành được CLB tham dự một mùa giải. A-League có nguy cơ sụp đổ.

Giám đốc công ty tổ chức giải nhà nghề Úc Stephen Conroy khẳng định rằng không còn giải pháp nào khác, CLB nào không đủ tiền đóng và vận hành thì ra đi. CLB phải chứng minh mình có đủ số tiền trên rồi mới được tham dự giải, đó là điều kiện tiên quyết.

Tuy nhiên 12 CLB dự hạng cao nhất Úc thì có 5 đến 6 CLB lâm vào hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền đóng để tham gia cuộc chơi và cũng không có tiền để vận hành cuộc chơi.

Sáu năm về trước mỗi đầu mùa giải mỗi CLB chứng minh phải có 3 triệu đô để tham gia cuộc chơi nay chỉ còn 2,2 triệu đô nhưng cũng không đủ tiền, số tiền này còn phải trích ra nửa triệu để đóng vào Ban tổ chức giải.

Nguyên nhân là đại dịch COVID-19 tàn phá kinh tế. Mùa mới giải Úc vẫn chưa tìm được phương án tốt nhất để có thể đủ số đội tham dự, tức 12 đội.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm