Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đính chính phát ngôn 'trả lại 2 lô vaccine'

Tối ngày 7-12, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã đính chính lại phát ngôn về việc Hà Nội trả lại 2 lô vaccine Pfizer do ông đưa ra trước đó.

Cụ thể, tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp 3, HĐND TP Hà Nội chiều ngày 7-12 về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, ông Cương đã thông tin về tiến độ tiêm vaccine COVID-19 và cho học sinh, đồng thời đề cập đến việc TP quyết định trả lại 2 lô vaccine Pfizer tăng hạn sử dụng sau khi có ý kiến không đồng tình của phụ huynh.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đính chính phát ngôn 'trả lại 2 lô vaccine' ảnh 1
Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

“Do chưa nắm được đầy đủ thông tin tôi đã trao đổi về việc Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng. Việc phát ngôn trên là chưa đúng thẩm quyền” - ông Cương đính chính.

Liên quan đến 2 lô vaccine trên, ngày 1-12, lãnh đạo sở Y tế Hà Nội đã thông tin với báo chí về quyết định tạm dừng tiêm hai lô vaccine Pfizer được Bộ Y tế gia hạn sau khi nhận được ý kiến không đồng thuận của nhiều phụ huynh học sinh.

Đây là hai lô vaccine số 124001 và 123002 với tổng số lượng gần 3 triệu liều được phân bổ cho các địa phương trong đợt 94. Thông tin trên chứng nhận xuất xưởng, vaccine này có hạn sử dụng đến ngày 30-11.

Ngày 30-9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vaccine của Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.

Ngày 22-10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, có văn bản đồng ý việc tăng hạn dùng của vaccine Pfizer. Các lô vaccine Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22-10 có hạn sử dụng 9 tháng (tăng 3 tháng so với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn). Theo đó, 2 lô vaccine 124001 và 123002 được nâng hạn dùng đến ngày 28-2-2022.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc tăng thời hạn sử dụng đối với các lô vaccine Pfizer trên đều không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.