Bộ Y tế: 2 lô vaccine 124001 và 123002 của Pfizer đảm bảo chất lượng, an toàn

Sau khi có thông tin về hai lô vaccine phòng COVID-19 Pfizer có hạn sử dụng đến ngày 30-11, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết: Với vaccine Pfize, từ ngày 22-8 đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) ngày 10-9 thông qua nâng hạn sử dụng từ sáu tháng lên chín tháng. Có nghĩa là hai lô vaccine Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng ba tháng.

GS-TS Phan Trọng Lân cũng cho biết thêm: Việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vaccine đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn sử dụng đến chín tháng kể từ ngày sản xuất. Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả. Các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng sáu tháng thì tự động tăng hạn sử dụng lên chín tháng sau thời gian FDA và EMA phê duyệt trên.

Trên cơ sở kết luận của FDA và EMA, ngày 30-9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vaccine của Pfizer từ sáu tháng lên chín tháng. Tiếp đó, ngày 22-10, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có Văn bản 12926/QLD-KD đồng ý về việc tăng hạn sử dụng của vaccine phòng COVID-19 Pfizer.

Theo đó, các lô vaccine Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22-10 với hạn sử dụng sáu tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm ba tháng. Như vậy, đối với hai lô vaccine 124001 và 123002 sẽ có hạn sử dụng đến ngày 28-2-2022.

Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả và truyền thông để người dân hiểu. 


Tôi tình nguyện vào tâm dịch
Tôi tình nguyện vào tâm dịch

(PLO)- Tôi nhủ rằng, mình hãy tư vấn và giúp đỡ người mắc COVID-19 như chính người thân của mình. Dẫu công việc này khá áp lực nhưng nó lại cho tôi cảm giác hạnh phúc vì được cống hiến, giúp đỡ cộng đồng.