ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố thông tin về kế hoạch tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2021.

Theo đó, thời gian bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 15-1 đến ngày 5-3. Thời gian diễn ra kỳ thi đợt 1 là ngày 28-3 (Chủ nhật).

Đây là năm thứ tư ĐH Quốc gia TP.HCM duy trì tổ chức kỳ thi này để là căn cứ xét tuyển đầu vào cho các cơ sở đào tạo thành viên trong hệ thống cũng như các trường ĐH-CĐ khác có nhu cầu.

Chốt lịch đăng ký thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM - ảnh 1
Thí sinh dự thi đánh giá năng lực năm 2020 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Ảnh: PA

Trước đó, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết năm 2021 ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ vẫn tổ chức hai đợt thi. Đợt 1 vào ngày 28-3 và đợt 2 dự kiến đầu tháng 7 (tùy thuộc thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT).

Cấu trúc đề thi vẫn giữ ổn định như trước. Bài thi dưới hình thức trắc nghiệm 120 câu, gồm các phần ngôn ngữ; toán học, tư duy logic, phân tích số liệu; giải quyết vấn đề (liên quan đến lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa và sử).

Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm. Tuy nhiên, ngân hàng câu hỏi sẽ tiếp tục được cập nhật, bổ sung cho phù hợp hơn với thực tế để đánh giá được năng lực người học. Kết quả thi sẽ là căn cứ xét tuyển khách quan và chính xác cho các đơn vị sử dụng.

Kỳ thi tiếp tục duy trì tại các điểm thi ở TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng, dự kiến sẽ tổ chức thêm điểm thi tại Tây Nguyên để thuận cho thí sinh đi lại.

Được biết, năm 2020 kỳ thi đã thu hút hơn 60.000 thí sinh đăng ký dự thi và có hơn 50 trường ĐH-CĐ sử dụng kết quả thi để xét tuyển với chỉ tiêu từ 10-70%.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, kế hoạch tổ chức thi bị điều chỉnh liên tục, số lượng thí sinh dự thi cũng giảm mạnh (chỉ đạt khoảng 45% tổng số thí sinh đăng ký).