4 trường đại học của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ điều chỉnh học phí

Ngày 29-12, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2020 với chủ đề "Mô hình tự chủ - vươn tầm thế giới”.

Tại đây, PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc thường trực của ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng ĐH Quốc gia TP.HCM luôn xác định tự chủ đại học là chủ trương lớn và đúng đắn của Đảng và Nhà nước để phát triển giáo dục đại học, trong đó đặc biệt là nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và cải thiện vị trí trên các bảng xếp hạng đại học quốc tế.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, trong 25 năm hình thành và phát triển, ĐH Quốc gia TP.HCM đã có nhiều thành tựu trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. 

Chỉ tính trong giai đoạn 2016-2020, ĐH Quốc gia TP.HCM đã đào tạo và cung cấp cho TP.HCM cũng như các tỉnh phía Nam hơn 60.000 cử nhân, kỹ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ.

PGS.TS Vũ Hải Quân cho rằng, thời gian tới sẽ tiếp tục tiên phong trong việc nghiên cứu mô hình tự chủ phù hợp với bối cảnh Việt Nam, làm tiền đề cho sự hội nhập và khẳng định vị trí của giáo dục ĐH Việt Nam đối với thế giới, cải thiện vị trí trên các bảng xếp hạng quốc tế.

PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PA

Theo báo cáo, năm 2020, Hội đồng đại học của ĐH Quốc gia TP.HCM đã phê duyệt đề án đổi mới cơ chế hoạt động của bốn trường đại học thành viên, gồm: ĐH Bách khoa, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Kinh tế - luật và ĐH Quốc tế.

Cùng với đó, các đơn vị này từ năm 2021 sẽ triển khai áp dụng cơ chế tự chủ tài chính. Từng đơn vị sẽ điều chỉnh học phí theo lộ trình tự chủ trên cơ sở đề án tự chủ và định mức kinh tế - kỹ thuật của các đơn vị đã được duyệt và quy định của pháp luật.

Được biết, trước đó, bốn trường ĐH này đã xây dựng lộ trình áp dụng học phí dự kiến mới từ năm 2021 đến năm 2025. Mức trung bình dự kiến từ 20,5 đến 66 triệu đồng/năm, tức sẽ tăng gấp 2-3 lần so với hiện tại để đảm bảo định mức kinh tế - kỹ thuật và chi phí dịch vụ giáo dục đào tạo.

Lộ trình học phí dự kiến của các trường khi thực hiện cơ chế tự chủ.

Tuy nhiên, cùng với chính sách áp dụng học phí theo cơ chế mới, các trường cũng tính toán sẽ trích 8-10,8% học phí để hỗ trợ học bổng cho sinh viên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm