Góp tiền mua chung cư, đột ngột hóa bệnh viện

Không được công ty thông báo

Trong lá đơn tập thể gửi các cơ quan báo chí, ông Chu Tuấn Anh, đại diện cho khách hàng mua căn hộ dự án này, phản ánh giữa tháng 8, nhiều người mua căn hộ trên đọc được thông tin UBND TP chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) cùng Công ty CP Đầu tư y tế VN thực hiện thí điểm chuyển đổi dự án khu dân cư 5,3 ha tại xã Tân Kiên thành BV đa khoa 1.000 giường.

Trong đơn phản ánh tập thể, khách hàng Huỳnh Ngô Phước Tuyền cho biết: “Sau khi có thông tin dự án chuyển công năng thành BV, chúng tôi gọi điện thoại thì ban đầu đại diện Công ty 584 là ông Dương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản (thuộc Công ty 584), không xác nhận. Khi khách hàng chủ động đến công ty hỏi thì ông Thiện lại thừa nhận công ty đang thua lỗ nên bán dự án để chuyển đổi thành BV. Ông Thiện còn đề nghị ngay mức giá thu hồi nhà. Tuy nhiên, mức giá đưa ra cho từng khách hàng không hề đồng nhất mà biến động từ 9 triệu đồng/m2 đến 9,8 triệu đồng/m2”. “Công ty dùng lý do đơn phương hủy hợp đồng chấp nhận chịu phạt 10% hoặc đưa ra thông tin nếu khách hàng không chấp nhận phương án thu hồi thì đến lúc công ty phá sản, tình hình còn xấu hơn” - khách hàng Tuyến cho biết thêm.

Góp tiền mua chung cư, đột ngột hóa bệnh viện ảnh 1

Dự án chung cư Tân Kiên 584 dự kiến thí điểm thành BV 1.000 giường. Ảnh: MT

Khách hàng: “Không minh bạch”

Khách hàng rất bức xúc vì Công ty 584 không hề thông báo chính thức thông tin này. Ngoài ra, công ty còn có dấu hiệu không minh bạch. Cụ thể, nhiều khách hàng đã thanh toán từ 80% đến 90% giá trị hợp đồng để mua căn hộ ở block A chung cư này từ tháng 6-2010 nhưng bị hẹn giao nhà trễ và khoảng thời gian trễ hẹn khách hàng không được bồi thường. Mặt khác, từ tháng 6-2011, chung cư A đã gần như hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao nhưng tới nay tiến độ không thay đổi. Khách hàng thắc mắc thì công ty cho biết do tòa nhà bể ống nước, đang khắc phục. Từ giữa tháng 7-2011, chung cư A bị ngừng xây dựng cho đến nay.

Điều khiến nhiều người mua căn hộ dự án trên hoang mang là có quá nhiều thông tin không rõ ràng. Khi khách hàng đề nghị giải thích rõ số tiền bồi thường dựa trên cơ sở nào thì ông Thiện cho biết đó là số tiền do Công ty CP Đầu tư y tế VN đề xuất. Theo khách hàng, mức giá bồi thường Công ty 584 đưa ra không hề cân nhắc đến những tổn thất về vật chất như trượt giá, lãi suất, tiền thuê nhà tạm cư... và cả những tổn thất về mặt tinh thần của người mua nhà.

Ngày 30-6-2011, UBND TP.HCM ra Thông báo số 421/TB-VP chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty 584 chuyển mục đích sử dụng dự án Khu dân cư cao tầng Tân Kiên sang xây BV đa khoa. Ngày 31-8, ông Đoàn Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết:

- Khi chủ đầu tư xin chuyển đổi công năng từ chung cư sang BV, huyện cũng đã báo cáo TP về việc này. Huyện nhận thấy BV không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương mà còn giảm tải cho khu vực lân cận, phù hợp với chủ trương của TP. Cạnh đó, huyện cũng muốn giảm áp lực mật độ dân số trên địa bàn (khu vực này là khu dân cư hiện hữu vốn cũng đông dân cư), trong khi đất công trình công cộng thì khó có được. Vì vậy, huyện đồng ý với kiến nghị của chủ đầu tư và TP chấp thuận chủ trương này. Huyện chấp thuận không phải vì lý do tài chính khó khăn của chủ đầu tư. Cũng cần lưu ý, việc chấp thuận chủ trương mới là bước đầu để chủ đầu tư thực hiện các công việc tiếp theo. Khi chủ đầu tư đảm bảo thực hiện được yêu cầu, huyện sẽ điều chỉnh, cập nhật quy hoạch chi tiết từ đất dân cư sang đất làm công trình công cộng. Còn những việc liên quan đến hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng là việc dân sự, sẽ do hai bên tự thương lượng, giải quyết.

CẨM TÚ

Hai phương án hoán đổi

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 31-8, ông Trần Kim Minh, Tổng Giám đốc Công ty 584, khẳng định UBND TP có chủ trương cho thí điểm dự án chung cư Tân Kiên 584 thành BV. “Cách đây 10-15 ngày, công ty đã có thông báo mời khách hàng đến trả lại căn hộ đã mua. Ở block A đã có 70% khách hàng chấp thuận, ở block B trên 98% khách hàng đồng ý” - ông Minh nói. Ông Minh cũng cho biết số khách hàng phản ứng chỉ nhỏ lẻ, công ty sẽ không ép khách hàng chuyển đổi mà sẽ tính cụ thể giá thành mua bán để hoàn trả tiền và còn tính lãi suất phạt.

. Thưa ông, dự án chung cư Tân Kiên 584 có bao nhiêu căn hộ?

+ Ông Trần Kim Minh: Tổng cộng khoảng 1.000 căn hộ.

. Vì sao phải chuyển đổi công năng thành BV, thưa ông?

+ Vì công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Việc chuyển đổi này đã được các sở ngành, UBND TP cho phép thí điểm. Công ty đã ký biên bản ghi nhớ với các BV Chợ Rẫy, Từ Dũ tham gia lập BV 1.000 giường.

. Nhưng công ty đã bán hết căn hộ?

+ Thú thật là công ty cũng khó khăn nhưng nếu xây tiếp thì khách hàng phải nhận nhà. Công ty có vi phạm tiến độ triển khai dự án như chậm giao nhà nhưng khách hàng cũng sai khi có khách hàng chỉ đóng được 30%-40% giá trị căn hộ. Như block B với 500 căn hộ đã giao có điện, nước, tivi… đầy đủ thì chỉ có 14 khách hàng nhận nhà ở.

.Trong trường hợp khách hàng không đồng ý giao lại nhà để nhận tiền thì công ty tính sao?

+ Công ty có hai phương án. Trường hợp khách hàng không đồng ý, nếu đó là khách hàng thiểu số thì công ty vẫn thí điểm chuyển thành BV nhưng sẽ tính toán đền bù cho khách hàng thỏa đáng. Còn nếu thương lượng không nổi thì sẽ quay lại phương án nhà chung cư.

. Ông có thể nói rõ hơn về phương án đền bù?

+ Công ty đang cân đối phương án đền bù nhưng chắc lãi suất bình quân trả cho khách hàng là 1,5%/tháng, cao hơn lãi suất ngân hàng hiện nay. Người mua căn hộ góp tiền năm 2010 thì công ty sẽ tính lãi suất 18%/năm. Với trường hợp mua đi bán lại, công ty sẽ thống nhất mức giá với người mua cuối cùng sao cho đồng vốn khách hàng bỏ ra có lời nhất. Còn nếu khách hàng có nhu cầu ở thì sẽ đền bù căn nhà khác giá trị tương đương.

. Xin cảm ơn ông.

BÙI NHƠN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.