GS-TS-Luật sư Nguyễn Mạnh Tường- 'Niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cuốn sách 'Niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam' cung cấp tư liệu về GS-TS-Luật sư Nguyễn Mạnh Tường, người Việt Nam đã dành được hai bằng Tiến sĩ quốc gia của Chính phủ Pháp.

Niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam là tựa đề cuốn sách của tác giả Kiều Mai Sơn. Theo tác giả, Nguyễn Mạnh Tường là cái tên được nhắc đến là niềm tự hòa của nền giáo dục Việt - Pháp những năm ba mươi của thế kỷ XX.

Ông là người Việt Nam đã dành được hai bằng Tiến sĩ quốc gia của Chính phủ Pháp về Văn chương và Luật khoa khi mới 22 tuổi. Đây là một kỷ lục ‘vô tiền khoáng hậu”. Vì chưa từng có một sinh viên người Pháp nào thành danh sớm như vậy.

Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Paris VII thời điểm năm 1989 đã khẳng định: Đã 60 năm qua, trên đất nước Pháp này, chưa có một sinh viên Pháp, một sinh viên quốc tế nào phá được kỷ lục của Giáo sư Việt Nam kính mến: hai bằng Tiến sĩ nhà nước ở tuổi 22.

GS-TS-Luật sư Nguyễn Mạnh Tường- 'Niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam' ảnh 1

Bìa cuốn sách. Ảnh: VT

Cho đến nay, hơn tám mươi năm đã trôi qua, kỷ lục mà ông Nguyễn Mạnh Tường xác lập vẫn được giữ nguyên, chưa có người thứ hai chạm vạch.

“Đó là một niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam! Nguyễn Mạnh Tường còn là nhà trí thức đã để lại nhiều huyền thoại. Chính vì những huyền thoại này mà phần nào chúng ta chỉ nghe nói chứ chưa có điều kiện để biết nhiều về sự đăng quang của Nguyễn Mạnh Tường”- tác giả Kiều Mai Sơn bày tỏ.

Sách gồm gần 200 trang, do NXB Hà Nội ấn hành, tập hợp các bài viết do tác giả Kiều Mai Sơn tuyển chọn. Với 2 phần, Một trang thiếu niên lỗi lạcLuật sư huyền thoại.

Đọc Niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam, bạn đọc không chỉ có cái nhìn chi tiết về một người Việt tài năng, mà còn được tiếp cận với những câu chuyện đầy huyền thoại.

GS-TS-Luật sư Nguyễn Mạnh Tường- 'Niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam' ảnh 2

Vợ chồng cố Luật sư Nguyễn Mạnh Tường và các học trò. Ảnh: Tư liệu gia đình.

Đặc biệt, trong vai trò là luật sư, ông để lại dấu ấn của mình qua: Làng Sêu - cứu một phụ nữ thoát án tử hình; Vụ án quân nhân liên khu IV giết người…

Ông cũng có những câu nói, phát ngôn ấn tượng về cuộc sống, Tổ quốc và dân tộc như: “Nhân dân đã trả lại cho tôi một Tổ quốc, lại cứu sống tôi, tôi nhất định sống và chết với nhân dân trên bờ cõi của đất nước”.

GS.TS Luật sư Nguyễn Mạnh Tường mất tại nhà riêng ngày 13-6-1997, hưởng thọ 89 tuổi.

Luật sư Nguyễn Mạnh Tường từng là người bào chữa cho cố vấn Vĩnh Thụy (tức vua Bảo Đại) bị Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa truy tố năm 1950. Năm 1952, ông vinh dự là thành viên Đoàn đại biểu của Chính phủ kháng chiến dự Hội nghị Bảo vệ Hòa bình ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại hội Hòa bình Thế giới ở Vienna (Áo).

Ông là Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Luật gia dân chủ thế giới ở Bruxelles (Bỉ) năm 1956...

Vợ ngoại tình với bạn thân của chồng

Vợ ngoại tình với bạn thân của chồng

(PLO)-  Anh Y sống tại thành phố Thủ Đức, đến với chương trình Người thứ ba với câu chuyện vợ ngoại tình. Đắng cay hơn khi người thứ ba trong câu chuyện lại chính là bạn thân của anh Y.