Hạn chế công ty bất động sản phát hành trái phiếu 'bằng mọi giá' với lãi cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thời gian qua, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu với khối lượng tương đối lớn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng có các giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững, minh bạch.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng về quản lý, giám sát việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp quản lý giám sát và cảnh báo các doanh nghiệp bất động sản về rủi ro tăng trưởng nóng, qua đó hạn chế tình trạng doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu bằng mọi giá với lãi suất cao.

Bộ Tài chính cho biết, ngày 16-9-2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Theo quy định tại Nghị định số 65/2022/NĐ-CP, các Bộ, ngành có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp kiểm tra, giám sát việc chào bán, giao dịch và cung cấp dịch vụ trên thị trường trái phiếu theo quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan.

Hạn chế công ty bất động sản phát hành trái phiếu 'bằng mọi giá' với lãi cao ảnh 1

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu với khối lượng tương đối lớn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, để đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng có các giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững, minh bạch.

Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu bổ sung quy định về tỷ lệ an toàn tài chính của doanh nghiệp bất động sản sau khi cấp phép xây dựng, đầu tư các dự án bất động sản. Đồng thời, phối hợp quản lý giám sát và cảnh báo các doanh nghiệp bất động sản về rủi ro tăng trưởng nóng, qua đó hạn chế tình trạng doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu bằng mọi giá với lãi suất cao.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Xây dựng thường xuyên cung cấp thông tin cho Bộ Tài chính về tình hình của thị trường bất động sản và các rủi ro để phối hợp trong công tác quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trước đó, khi thị trường có dấu hiệu phát triển nóng, Bộ Tài chính đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: Thường xuyên đánh giá việc triển khai các quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ điều chỉnh khung pháp lý cho phù hợp tại cấp Luật và Nghị định.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh, xử lý các sai phạm; cung cấp thông tin đề nghị Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước phối hợp với tăng cường giám sát hoạt động phát hành, cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp đối với các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp bất động sản.

Bộ Tài chính cũng thường xuyên, chủ động cung cấp thông tin chính thống về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cảnh báo nhà đầu tư và doanh nghiệp phát hành nhằm định hướng điều hành và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản an toàn, lành mạnh và hiệu quả.

Giá vàng 9999 mỗi nơi một kiểu

Giá vàng 9999 mỗi nơi một kiểu

(PLO)- Có doanh nghiệp đẩy chênh lệch giá mua - bán vàng 9999 lên tới 2 triệu đồng mỗi lượng, trong khi đó vàng miếng SJC vẫn được các cửa hàng kinh doanh vàng duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng giữa hai chiều.