Heo chưa đủ tuổi bị đẩy ra thị trường, giá chỉ 17.000 đồng/kg heo hơi

(PLO)-Do đối mặt với dịch tả heo châu Phi nghiêm trọng nên heo chưa đủ tuổi bị đẩy ra thị trường và theo thông lệ mua bán của các thương lái, heo trọng lượng dưới 50 kg có giá 17.000 đồng/kg.

Ngày 7-11, ghi nhận thị trường tại một số chợ, giá thịt heo vẫn không biến động mạnh. Một trong những mặt hàng tiêu thụ nhiều nhất như sườn non, ba rọi rút sườn có giá 160.000-170.000 đồng/kg, ba rọi thường 140.000 đồng/kg.

Heo đông lạnh bày bán ở siêu thị

Người chăn nuôi lo bán heo chạy dịch tránh bị "trắng tay"

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, sản lượng heo mảnh về chợ là 3.200 con, trong đó heo nhỏ khoảng 254 con. Giá sườn non 120.000 đồng/kg, cốt lết 75.000 đồng/kg, nạc dăm 110.000 đồng/kg...

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, heo nhỏ đã xuất hiện trở lại do tình hình dịch tả heo châu Phi phức tạp. Vì vậy, tổng đàn heo không riêng Đồng Nai mà các địa phương có chăn nuôi đều bị giảm.

Đáng chú ý, khi các tỉnh miền Bắc bị ảnh hưởng bão, người chăn nuôi đều dự đoán giá heo hơi sẽ tăng lên 70.000 đồng/kg nhưng thực tế dưới 60.000 đồng/kg. Nguyên nhân là các trang trại ở những địa phương không ảnh hưởng bão lũ nhưng đối mặt với dịch bệnh nghiêm trọng nên heo chưa đủ tuổi bị đẩy ra thị trường.

Vì dịch tả heo châu Phi đang lan rộng, người chăn nuôi buộc phải bán heo với giá rẻ, thậm chí chấp nhận lỗ để tránh nguy cơ mất trắng. Giá heo hơi giảm dần theo trọng lượng. Heo đạt trọng lượng lý tưởng (95kg - 1,3 tạ) có giá 60.000 đồng/kg, heo dưới 90kg giá 45.000 đồng/kg, heo dưới 70kg giá 30.000 đồng/kg.

Đặc biệt, heo chưa đủ tuổi dưới 50kg chỉ còn 17.000 đồng/kg. Hiện nay, chưa có vaccine phòng bệnh hiệu quả nên đây là giải pháp tình thế của người chăn nuôi để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh.

Thịt heo đông lạnh bày bán ở siêu thị. Ảnh: TÚ UYÊN

Cần cân đối lượng heo nhập khẩu

Tại siêu thị GO! Trường Chinh quận Tân Phú, giá thịt heo đông lạnh rẻ như ba rọi giá 109.000 đồng/kg, sườn vai 79.000 đồng/kg, móng giò 49.000 đồng/kg...

Theo ông Đoán, dù ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, nguồn cung giảm, căn cứ vào tình hình nhập khẩu thời gian qua, chúng tôi dự báo cuối năm nay nếu có thiếu nguồn cung heo thị trường sẽ được bù đắp bằng lượng heo nhập khẩu. Bên cạnh đảm bảo nguồn cung, lượng heo nhập khẩu sẽ khiến cho giá heo hơi khó tăng cao và nếu tăng, giá heo hơi vẫn dưới 70.000 đồng/kg.

Trong khi đó, nhiều nhà chăn nuôi cho rằng việc nhập khẩu thịt heo cần cân đối, tránh tình trạng lượng heo nhập khẩu quá nhiều khiến hoạt động sản xuất chăn nuôi trong nước càng khó khăn chồng chất khó khăn.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong quý III ngành chăn nuôi heo vẫn tăng trưởng, nhưng hậu quả từ cơn bão số 3 vừa qua tại miền Bắc và dịch tả heo châu Phi khiến nhiều chuồng trại bị hư hỏng, thiệt hại về lứa heo chuẩn bị cho tết. Hiện sản lượng heo sản xuất trong nông hộ nhỏ lẻ giảm còn 35%-40%, sản lượng heo sản xuất trong hộ chuyên nghiệp và trang trại chiếm tới 60%-65%.

Theo khuyến cáo từ Cục thú y, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong vùng xảy ra dịch không nên tái đàn bằng mọi giá, vì mầm bệnh vẫn tiềm ẩn, nguy cơ thiệt hại cao. Cục Xuất nhập khẩu cho rằng để đảm bảo cân đối nguồn cung cầu, nhất là dịp tết Nguyên đán, nguồn cung thịt heo sẽ phải tăng thêm từ 10%-15%. Do đó, đây là thời điểm các đơn vị chăn nuôi tập trung tái đàn nhưng muốn tái đàn bền vững, đảm bảo được nguồn cung thì công tác phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố tiên quyết.

Cục Xuất nhập khẩu dẫn số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan quý III, Việt Nam nhập khẩu 32,01 ngàn tấn thịt heo, trị giá 72,51 triệu USD, tăng 17% về lượng và tăng 18% về trị giá so với quý trước. Nhập khẩu thịt heo có xu hướng tăng trở lại từ tháng 5 tới nay. Canada, Đức, Braxin, Nga, Hà Lan là những thị trường cung cấp thịt heo lớn cho Việt Nam trong quý III.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, nguồn cung thịt của Việt Nam thời gian tới cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước nên dự báo nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt sẽ không tăng đột biến. Trong đó, nhập khẩu chủ yếu vẫn là các chủng loại thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gia cầm; thịt trâu, bò, heo tươi đông lạnh; phụ phẩm ăn được sau giết mổ của heo, trâu, bò đông lạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới