HLV Michael Weiss: “Chúng tôi sẽ chơi tấn công!”

Những ngày qua, với đội U-23 Philippines vấn đề trong 90 phút với U-23 Việt Nam luôn được nhắc đến nhiều nhất bởi đấy là trận then chốt của thầy trò HLV Weiss trước đối thủ mà họ đánh giá là mạnh nhất bảng.

. Vì sao ông chọn Nhật cho chuyến tập huấn chuẩn bị SEA Games 26?

HLV Michael Weiss: “Chúng tôi sẽ chơi tấn công!” ảnh 1

+ Đơn giản vì tôi từng làm việc ở đó một thời gian dài và có những mối quan hệ tốt trong việc tìm đối tượng đá tập huấn. Mặt khác, Nhật là nền bóng đá hàng đầu châu lục mà ở đó các cầu thủ Philippines học hỏi được nhiều thứ. Từ cách chơi bóng đến những tinh hoa từ các cầu thủ Nhật mà Philippines cần học hỏi. Điều quan trọng nhất là cầu thủ chúng tôi đã đắm mình trong không khí J-League, được thấy những tuyển thủ Nhật như Takahara, Ono và cả các cầu thủ châu Âu như Ljungberg thi đấu và cầu thủ của tôi đã sáng ra nhiều điều từ những cuộc gặp gỡ đấy.

. Lịch sử SEA Games kể cả khi đá sân nhà, Philippines chẳng bao giờ là mối bận tâm đối với các đội bóng. Bây giờ đặt mục tiêu có huy chương với ông có vẻ là áp lực lớn?

+ Không có gì là áp lực cả! Khi nắm bắt trong tay một cơ hội thì phải tận dụng nó triệt để dù trước đây bạn chưa bao giờ tiếp cận nó. Tình hình ở bảng B gồm Philippines, Việt Nam, Myanmar, Lào, Brunei và Đông Timor và chúng tôi tính cửa lấy suất thứ hai vào bán kết, rồi có huy chương thì không có gì là quá sức.

. Lực lượng của U-23 Philippines như thế nào?

+ Chúng tôi có những cầu thủ giàu kinh nghiệm từ đội tuyển quốc gia như anh em nhà Hartmann, Jason de Jong, bên cạnh đó là thủ môn dày kinh nghiệm Rollnad Muller. Đội chúng tôi có 15 trong tổng số 20 cầu thủ ở tuổi dưới 20. Họ chắc chắn không chỉ đá tốt ở SEA Games này mà còn tràn trề hy vọng cho SEA Games sau nữa…

HLV Michael Weiss: “Chúng tôi sẽ chơi tấn công!” ảnh 2

HLV Weiss và các học trò tại Jakarta. Ảnh: INQUIRER

Các cầu thủ Philippines có ưu thế về sức mạnh và thể hình. Ảnh: XUÂN HUY

. Nhưng ông chưa biết nhiều về các đội trong khu vực?

+ Tôi không bao giờ lạc quan tếu cả! Tôi tin mình vào bán kết vì nắm được tình hình của nhiều đội, nhất là Myanmar, Việt Nam và Lào. Tôi cũng hiểu nhiều về năng lực của các học trò tôi và điều tôi đặt ra chỉ tiêu có huy chương là dựa vào thực tế, vào hiện tại chứ không nhìn vào quá khứ.

. Trận khai mạc ngày 3-11 gặp Việt Nam, mục tiêu của Philippines như thế nào?

+ Việc chúng tôi xác định mình là ngôi nhì bảng đã thể hiện tất cả. Chúng tôi đặt mục tiêu hòa Việt Nam nhưng chưa biết được điều gì xảy ra. Có thể chúng tôi sẽ thắng nếu gặp may mắn, cũng có thể hòa đúng như chỉ tiêu và không loại trừ là thua nếu chúng tôi chơi kém… Nhưng tôi nhấn mạnh rằng nếu các học trò tôi có thua Việt Nam thì chúng tôi vẫn khẳng định mục tiêu nhì bảng.

. Ông có thể “bật mí” về lối chơi của U-23 Philippines trong trận gặp U-23 Việt Nam?

+ Đá với đội Việt Nam chúng tôi sẽ chơi tấn công và tấn công vì đó là những gì mà tôi đã xác định với học trò mình trong suốt thời gian tôi gắn bó với họ.

. Xin cảm ơn ông.

DUY ÂN (Theo Inquirer)

HLV Michael Weiss: “Chúng tôi sẽ chơi tấn công!” ảnh 3