Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bầu 5 ủy viên mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bầu 5 ủy viên mới ảnh 1

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: Reuters)

Đây là lần đầu tiên Cộng hòa Chad, Arập Xêút và Litva được bầu là ủy viên Hội đồng Bảo an trong khi Nigeria và Chile đã từng bốn lần đảm nhận cương vị này.

Các nước này sẽ thay Azerbaijan, Guatemala, Maroc, Pakistan và Togo từ ngày 1/1/2014.

Để được bầu làm ủy viên Hội đồng Bảo an, một nước phải nhận được sự ủng hộ của 2/3 trên tổng số 193 quốc gia thành viên Đại hội đồng, tương đương 129 phiếu.

Cơ cấu của Hội đồng Bảo an gồm năm ủy viên thường trực (Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) và 10 ủy viên không thường trực.

Các thành viên không thường trực do các nước luân phiên nhau đảm nhận theo kết quả bầu cử tại Đại hội đồng, được phân bổ theo khu vực. Châu Phi, châu Á, châu Mỹ và Tây Âu mỗi khu vực được 2 ghế, Đông Âu 1 ghế và ghế còn lại luân phiên giữa châu Á và châu Phi./.

(Theo TTXVN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.