Indonesia xử kẻ âm mưu đánh bom sứ quán Myanmar

Indonesia xử kẻ âm mưu đánh bom sứ quán Myanmar ảnh 1

Một đối tượng tham gia âm mưu đánh bom Đại sứ quán Myanmar tại Jakarta. (Ảnh: AFP)

Mục đích đánh bom của những bị can này là trả thù cho những người Hồi giáo Rohingya trong xung đột bạo lực với những người theo đạo Phật ở bang Rakhine, Myanmar.

Âm mưu đánh bom Đại sứ quán Myanmar vào ngày 3/5 vừa qua của nhóm phần tử cực đoan nói trên đã bị đập tan một ngày trước đó khi Cảnh sát Jakarta bắt giữ được hai người đàn ông đi xe máy mang một ba lô chứa đầy các bom ống tự tạo.

Công tố viên Heru Anggoro trong bản cáo trạng tuyên tại Tòa cho biết, Sigit Indrajid qua Facebook đã liên lạc với các đồng bọn của mình, trao đổi về ý định trả thù cho cái mà các bị cáo gọi là “vụ thảm sát người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar”, và trong tháng Tư đã gọi các đồng phạm tới nhà của mình bàn thảo kế hoạch tiến hành vụ đánh bom khủng bố.

Hai ngày trước khi diễn ra vụ đánh bom, các bị cáo, đều thuộc mạng lưới khủng bố Negara Islam Indonesia (Nhà nước Hồi giáo Indonesia) đã tụ tập để chế tạo bom từ các vật liệu và hóa chất có sẵn.

Theo kế hoạch, những phần tử tham gia cuộc tấn công tối ngày 2/5 đã chờ đồng bọn mang bom ở trung tâm Jakarta gần Đại sứ quán Myanmar.

Tuy nhiên, âm mưu bị bại lộ do cảnh sát bắt giữ được hai phần tử mang bom, và Sigit Indrajid đã chạy trốn tới Lampubng, Tây Sumtra.

Kẻ chủ mưu này đã bị bắt ngày 22/5 tại một cảng ở Jakarta khi cố gắng quay trở lại thủ đô Jakarta.

Cáo trạng nêu rõ những hành động của Sigit Indrajid và các thành viên trong nhóm có thể dẫn đến thương vong, gây ra nỗi sợ hãi và tổn thương trong cộng đồng, ảnh hưởng xấu về mặt đối ngoại, và các bị cáo sẽ phải đối mặt với ba tội danh theo Luật Chống khủng bố./.

Theo Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.