Khi nữ công chức không ngủ trưa

Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều người đã chọn cho mình cách sử dụng thời gian nghỉ trưa bằng cách… không ngủ trưa.

Hoàn thiện nữ công gia chánh

Nữ công chức tranh thủ buổi trưa đi học nấu ăn, cắm hoa được đánh giá là đông hơn cả. Nhiều chị em tâm sự: Đã là phụ nữ thì phải giỏi tề gia nội chợ. Cả ngày làm việc cơ quan, tối về túi bụi chuyện cơm nước, con cái nên rất ít có thời gian để bồi dưỡng thêm kiến thức nấu ăn một cách khoa học. Chính vì vậy, tranh thủ thời gian rảnh rỗi buổi trưa, nhiều chị em rủ nhau lập lớp đi học nấu ăn về phục vụ chồng con.

Khi nữ công chức không ngủ trưa ảnh 1

Chị Cẩm Nhung, công tác tại Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC cho biết: Nấu ăn thì chắc chị em nào cũng biết nhưng nấu ăn ngon, biết tính thành phần dinh dưỡng, biết trình bày bố trí món ăn và đặc biệt là việc sắp đặt một mâm cơm khách không phải ai cũng biết. Vì vậy, bạn bè chị rất nhiều người tranh thủ thời gian nghỉ trưa để đi học nấu ăn. Từ lớp cơ bản đến lớp nâng cao, học hết món ăn á thì học món ăn âu, rồi cách thức pha chế nước uống, cách làm bánh... Ngay bản thân chị Nhung khi về nhà chồng cũng chỉ biết nấu mấy món ăn cơ bản. Đến nay, sau 2 khóa học buổi trưa, mỗi khóa 7 buổi chị có thể tự tin làm mâm cơm tiếp khách của chồng mà ngon không khác gì ngoài nhà hàng nấu. " Điều đặc biệt là sau khóa học dinh dưỡng, mình đã biết cách tính khẩu phần ăn với đủ các thành phần dinh dưỡng như chất bột, chất béo, chất đạm... để nấu cháo cho con mà không sợ thừa chất hay thiếu chất", chị Nhung nói.

Đáp ứng nhu cầu của chị em, rất nhiều trung tâm nấu ăn cũng đã mở ra lớp học đặc biệt với thời gian linh hoạt này.

Chị Hoàng Thúy công tác tại Bộ Công thương vừa đăng ký cho cả văn phòng chị một khóa học nấu ăn tại Công ty CP đào tạo dịch vụ khách sạn nhà hàng Quả Táo Vàng có địa chỉ tại số 1/5 ngõ 34A Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội. Văn phòng của chị có 8 người, đều là những người phụ nữ bận rộn với công việc, nhưng không quên mất vai trò tề gia nội trợ. Khóa học nấu ăn buổi trưa là một giải pháp với rất nhiều nhân viên văn phòng năng động và tri thức. Chị Thúy cho biết, đi ra ngoài ăn trưa, mỗi người tốn ít nhất cũng 100.000 đồng/người, mà thức ăn chưa chắc đã sạch sẽ, nóng sốt. Khóa học nấu ăn buổi trưa giúp mình giảm stress, thắt chặt thêm mối quan hệ của các chị em trong văn phòng, đặc biệt là học thêm được nhiều kiến thức mới về cách tổ chức và lên thực đơn món ăn nhanh gọn, đủ dưỡng chất, đảm bảo sức khỏe và phù hợp ngân sách của gia đình.

Chị Cẩm Thơ – Phó Giám đốc Công ty CP đào tạo dịch vụ khách sạn nhà hàng Quả Táo Vàng cho biết: Là một công ty đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp, công ty nhận được rất nhiều lời đề nghị tổ chức các lớp học buổi trưa để đáp ứng nhu cầu của chị em, đặc biệt là giới công chức. Lớp học này rất đa dạng, nhiều khi chỉ là 1 thày 1 trò, nhiều khi là một nhóm các bạn cùng cơ quan, cũng có khi các bạn tự tập hợp với nhau trên mạng, rủ nhau cùng học để chia học phí. Thời gian cũng rất linh hoạt, có thể là 1 tiếng, có thể là 2 tiếng... hoàn toàn do các học viên tự đặt ra. "Những lớp học buổi trưa thường rất vui. Thông thường họ xây dựng mỗi hôm một thực đơn giống hệt bữa ăn gia đình. Sau thời gian thực hành nấu nướng, họ cùng thưởng thức thành quả luôn mà khỏi phải đi ăn cơm trưa ở ngoài nên cũng rất tiết kiệm", chị Thơ nói.

Tự làm đẹp mình

Bên cạnh các lợp học nấu ăn, các khóa học làm đẹp vào buổi trưa cũng được rất nhiều chị em hưởng ứng. Học trang điểm, học yoga, học aerobic, bellydance hay khiêu vũ cổ điển... Những khóa học lần lượt được mở ra từ 11h trưa đến 2h chiều.

Phòng tập aerobic tại tầng 2 chợ Hôm vào buổi trưa hôm nào cũng đông vui hẳn lên. Giờ tập này không chỉ dành cho mấy bà bán hàng tại chợ tranh thủ lên tập lúc ế khách mà có đến 2/3 học viên là nhân viên của một Bộ gần đó. Chị H, nhân viên một công ty trên đường Trần Xuân Soạn chia sẻ: Sinh con xong người mập ú mà không có thời gian tập thể dục. Buổi sáng sớm thì lo chợ búa chuẩn bị bữa ăn sáng, trưa, chiều cho cả nhà. Buổi chiều hết giờ làm việc thì nấu cơm, tắm rửa, giặt giũ cho con. Chỉ có 2 tiếng nghỉ trưa là lúc rảnh rỗi nhất nên mình đăng ký tham gia lớp tập erobic vừa để giảm cân, vừa để cho khỏe. "2 tiếng nghỉ trưa mình phân bổ, 1 tiếng tập thể dục, 30 phút để ăn, 10 phút đi lại và 20 phút để chợp mắt nghỉ ngơi", chị H cho biết.

Chị T, nhân viên Báo Bưu điện Việt Nam cũng cho biết, nhân viên văn phòng ngồi nhiều, bụng mình như cái "bánh mỳ" ốp vào khiến mình không tự tin lắm. Vừa muốn người đẹp, vừa muốn khỏe, mấy chị em trong cơ quan chị T cũng rủ nhau đi học một khóa bellydance tranh thủ vào buổi trưa tại phố Khâm Thiên. "Chỉ cần học một khóa cơ bản thôi, học kỹ thuật là chính, sau đó mình có thể về nhà tự tập vào bất cứ giờ nào có thể", chị T cho biết.

Lớp học trang điểm được tổ chức vào buổi trưa thì đơn giản hơn hẳn. Không cần phải đem theo quần áo, giày nhảy như những lớp học thể dục. Không cần phải có địa điểm, sàn tập, giáo viên lớp học trang điểm cơ hữu rất nhiều vì chỉ phải mang theo một túi đồ nghề rất đơn giản và nhỏ gọn. Có thể là học viên đến nhà giáo viên nhưng cũng có thể giáo viên đến phòng làm việc của học viên để dậy nhằm tiết kiệm hơn sự đi lại.

Không chỉ dừng lại ở các lớp học làm đẹp, nhiều chị em cũng rủ nhau lập lớp học tiếng Anh, học thanh nhạc, học khiêu vũ để nâng cao trình độ. Lớp học dậy luyện thanh của thầy Vũ Ngọc Thương ở khu tập thể số 8 Trần Quốc Toản, lớp học khiêu vũ cổ điển của thầy Hùng, cô Ảnh (nhà 19, ngõ 16, Hoàng Cầu) là những địa chỉ có dày đặc học viên là nữ công chức đăng ký học buổi trưa.

Trong nhịp sống bận bịu của thời đại công nghiệp, chọn cách "nghỉ trưa mà không ngủ trưa" đang được rất nhiều chị em giới công chức hưởng ứng bởi chúng lợi cả đôi đường.

Huệ Anh/Nguồn: infonet