Kiều hối, nguồn lực 'vàng' của nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nếu xem kiều hối là nguồn vốn cho phát triển kinh tế xã hội thì nguồn lực này không phải hoàn trả, không phải trả chi phí sử dụng vốn, chi phí lãi vay.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối đổ về TP.HCM năm 2022 ước đạt khoảng 6,8 tỉ USD, giảm khoảng 0,3 tỉ USD so với năm 2021.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết: Trong bối cảnh kinh tế của một số quốc gia và khu vực trên thế giới gặp nhiều khó khăn, do lạm phát, đồng tiền mất giá, suy giảm kinh tế...khiến thu nhập của người dân, người lao động tại các quốc gia này bị ảnh hưởng.

Vì vậy việc kiều hối chuyển về trong năm 2022 đạt mức trên có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội đất nước nói chung và thành phố nói riêng.

Kiều hối là nguồn thu ngoại tệ từ kiều bào, từ người lao động gửi về, vì vậy trước hết phục vụ cho nhu cầu của người nhận kiều hối, có thể là tiết kiệm, tiêu dùng cá nhân hay xây dựng, sửa sang nhà cửa hay mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc nâng cao chất lượng cuộc sống... Tất cả đều mang lại ý nghĩa cho sự tăng trưởng và phát triển trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội.

Với ý nghĩa này, nếu so với nguồn thu ngân sách thành phố dự ước năm 2022 đạt trên 434.000 tỉ đồng, nguồn kiều hối chuyển về trong năm 6,8 tỉ USD (tương đương khoảng 166.000 tỉ đồng – PV) là nguồn thu không nhỏ, mang lại hiệu ứng tích cực.

Nếu so với quy mô tiền gửi bằng ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng hiện nay trên địa bàn thì nguồn kiều hối chuyển về trong năm 2022 chiếm 48%. Đây cũng là con số ý nghĩa và là nguồn vốn không nhỏ.

"Với bản chất là nguồn ngoại tệ từ thu nhập, tích lũy của kiều bào, của người lao động ở nước ngoài chuyển về có vai trò đặc biệt quan trọng, là nguồn lực bổ sung, hỗ trợ không chỉ góp phần phát triển kinh tế xã hội mà còn đối với hiệu quả chính sách, điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương.

Nếu xem đây là nguồn vốn cho phát triển kinh tế xã hội thì kiều hối có đặc điểm khác với các nguồn vốn khác đó là không phải hoàn trả; không phải trả chi phí sử dụng vốn, chi phí lãi vay.

"Đồng thời, đây là nguồn thu bằng ngoại tệ, vì vậy giá trị mang lại từ nguồn kiều hối là rất lớn, trở thành nguồn lực vàng cần được tiếp tục khuyến khích, thu hút và phát huy hiệu quả từ nguồn lực này" - ông Lệnh nhấn mạnh.

Tăng cường kiểm soát hoạt động thu đổi ngoại tệ

Tăng cường kiểm soát hoạt động thu đổi ngoại tệ

(PLO)-  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các đại lý thu đổi ngoại tệ nhằm ngăn chặn kịp thời sai phạm phát sinh.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lạ lùng giá vàng ngày vía Thần Tài 2023

Lạ lùng giá vàng ngày vía Thần Tài 2023

(PLO)- Những năm trước giá vàng ngày Thần Tài liên tục biến động, năm nay giá vàng vừa kịp tăng nhẹ vào đầu giờ sáng sang đến phiên chiều đã vội quay đầu giảm.
ACB tiếp tục tăng tốc số hóa

ACB tiếp tục tăng tốc số hóa

(PLO)-  Bước sang năm 2023, ACB tiếp tục tăng tốc số hóa nhằm mang đến hành trình trải nghiệm xuất sắc cho khách hàng.