Bộ Tài chính: Hoàn thuế chậm là do lỗi chính sách
(PL)- Từ đầu năm đến nay, số lượng hồ sơ doanh nghiệp (DN) gửi đến cơ quan thuế để hoàn thuế cơ bản được giải quyết hết với 3.100 hồ sơ hoàn thuế. Số DN bị chậm hoàn thuế là 287 hồ sơ.

Trên đây là phản hồi của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trước những ý kiến phản ánh việc hoàn thuế đối với DN và người dân của ngành thuế còn khó khăn, trong đó nhiều DN cho rằng thu thuế nhanh nhưng hoàn thuế chậm. Theo ông Tuấn, trong 287 DN bị chậm hoàn thuế đa phần rơi vào các trường hợp chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật về thuế thì cơ quan thuế không thể hoàn.

Ngoài ra, ông Tuấn cho rằng theo quy định hiện hành, khi DN nợ ngân sách nhà nước và ngân sách cũng cần phải hoàn thuế cho DN thì trước hết DN phải khắc phục bằng cách nộp phạt thì cơ quan thuế mới hoàn thuế cho DN. Tuy nhiên, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ sửa chính sách để hạch toán bù trừ cho nhau. “Đây là lỗi do chính sách chưa đồng bộ và cần phải sửa đổi chính sách đó. Bộ cam kết sửa trong thời gian nhanh nhất, cố gắng trước 15-3-2016” - ông Tuấn cho hay.

TRÀ PHƯƠNG