(PL)- Ông Nguyễn Đức Thanh, tân Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, đã khẳng định như thế khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về đề án ngành hàng xuất khẩu có điều kiện mà hiệp hội trình Bộ NN&PTNT.

Theo đề án, DN xuất khẩu điều nếu muốn được cấp phép xuất khẩu phải có công suất nhà máy từ 2.500 tấn/năm, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm ISO, HACCP… Mục đích của đề án là chấn chỉnh, chọn lọc ra các DN xuất khẩu uy tín và năng lực, hạn chế tình trạng tranh mua, tranh bán và bán phá giá, từ đó nâng giá điều trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, đề án này không được sự đồng tình của nhiều DN hội viên, nhất là DN nhỏ và vừa. Lý do là DN đang khó khăn không có tiền đầu tư nhà máy, nếu đầu tư rồi mà công suất thực tế thấp thì rất lãng phí.

Ông Thanh cho biết sẽ chỉ kiểm tra chặt chất lượng hạt điều chế biến xuất khẩu đối với các cơ sở chế biến nhỏ lẻ; các DN xuất khẩu cứ theo quy định về tiêu chuẩn của cơ sở chế biến điều đã được ban hành.

QUANG HUY