Nước mắm xuất ngoại mỗi năm mang về 15 triệu USD

QUANG HUY
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 10/10/2016 - 13:52

Đại diện Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết thông tin trên tại buổi hội thảo “Nước mắm - Bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống” do Cục phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam, tạp chí Thủy Sản Việt Nam tổ chức ngày 10-10 tại TP.HCM.

Theo đại diện cục này, hiện tại cả nước có khoảng 2.900 cơ sở sản xuất nước mắm, sản lượng hằng năm là 215 triệu lít nước mắm, khu vực Tây Nam Bộ chiếm tới 46% số cơ sở chế biến và chiếm 39% sản lượng nước mắm sản xuất mỗi năm của cả nước.

Tuy nhiên, xuất khẩu nước mắm còn thấp khoảng 3%-5% sản lượng nước mắm được mang đi xuất khẩu, giá trị thu về chỉ 10-15 triệu USD; phần lớn nước mắm tiêu thụ nội địa ngay tại chỗ và các TP lớn. Số lượng cơ sở chế biến nước mắm truyền thống lớn nhìn chung vẫn ổn định khoảng 270/2.900 cơ sở, các cơ sở nhỏ lẻ có xu hướng giảm dần.

Nước mắm xuất ngoại mỗi năm mang về 15 triệu USD  - ảnh 1
Nước mắm truyền thống đang phải cạnh tranh khốc liệt với nước mắm sản xuất công nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp nước mắm cho hay khó khăn của ngành nước mắm truyền thống vẫn là không chủ động được nguồn nguyên liệu, bấp bênh nên không chủ động được sản xuất, chi phí khai thác tăng cao, người dân phải vay vốn với lãi suất cao.

Vì thế rất khó cạnh tranh lại các loại nước mắm công nghiệp, giá thành rẻ hơn nhiều nên bị thua ngay trên sân nhà. Thị trường xuất khẩu cũng gặp khó khăn vì khó đạt được các tiêu chuẩn chất lượng thế giới.   

Theo báo cáo của Hội Nước mắm Phú Quốc, hiện có hơn 80 doanh nghiệp sản xuất nước mắm, mỗi năm các doanh nghiệp này cung cấp ra thị trường khoảng 30 triệu lít nước mắm Phú Quốc.

Từ năm 2013 đến nay, Phú Quốc xuất khẩu 13%-15% sản lượng nước mắm chủ yếu sang thị trường EU - nơi nước mắm Phú Quốc đã đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý thành công.      

 

QUANG HUY

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.