Petrolimex kêu lỗ do cơ chế điều hành giá mới
(PLO)- Tại buổi họp trực tuyến tổng kết ngành Công Thương năm 2014 diễn ra sáng 31-12, Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Bùi Ngọc Bảo cho biết, mảng kinh doanh xăng dầu năm 2014 của đơn vị này lỗ  200 – 300 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, tổng lợi nhuận của Petrolimex năm 2014 vẫn dự kiến lãi 300 tỉ đồng.

Theo ông Bảo, giá dầu thế giới giảm mạnh vào quý 4 đã khiến tập đoàn này lỗ lớn, cuốn hết phần lãi 9 tháng trước đó. Tuy nhiên phần lỗ này đã được bù đắp từ các hoạt động kinh doanh khác của Petrolimex nên dự kiến năm nay vẫn có lãi ít.

Nguyên nhân lỗ kinh doanh xăng dầu được lãnh đạo Petrolimex chỉ ra là do Nghị định 83/2014 có hiệu lực từ 1-11, đúng vào giai đoạn giá xăng dầu thế giới ở trong xu thế giảm liên tục, kéo dài  là cơ hội thuận lợi để cơ quan quản lý Nhà nước điều hành giá bán theo một chiều duy nhất là giảm giá.

“Công thức tính giá cơ sở theo Nghị định 83 lấy theo bình quân 15 ngày giá thế giới sát với ngày công bố giá cơ sở; trong khi thương nhân đầu mối phải dự trữ lưu thông 30 ngày. Theo quy định dẫn đến giá bán thường thấp hơn giá vốn do doanh nghiệp phải xuất bán từ tồn kho 15 ngày đầu của chu kỳ dự trữ và phát sinh lỗ”- ông Bảo lý giải.

Bên cạnh đó, ông Bảo cho biết, để hạn chế kinh doanh mất vốn trong xu thế giảm giá, các đại lý/tổng đại lý thường chỉ mua hàng cầm chừng (để tối ưu hóa tồn kho, giảm dự trữ) đủ đáp ứng nhu cầu bán hàng cho khách hàng nên dự trữ lưu thông dồn về thương nhân đầu mối. Dó đó, điều này đã tích lũy lỗ và gây bất ổn thị trường.

Vì vậy, Petrolimex đề nghị, Liên bộ Tài chính – Công Thương nghiên cứu, xem xét trình Chính phủ sửa đổi bổ sung quy định của Nghị định 83 về chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu áp dụng cho cả trường hợp nếu giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ hiện hành diễn ra trong thời gian dài – giúp doanh nghiệp kinh doanh không bị mất vốn như đã nêu ở trên.“Trước mắt, cho phép thương nhân đầu mối thực hiện trích lập dự phòng giảm giá bán hàng tồn kho theo đúng quy định và nguồn được bù đắp từ quỹ BOG” – Lãnh đạo Petrolimex nói. 


Trà Phương