Tạm ngừng nhập gà Mỹ vì cúm gia cầm độc lực cao
(PLO)- Ngày 10-3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm từ Mỹ. 

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ bang Wisconsin và Tennessee của Mỹ kể từ ngày 10-3 do đang có dịch cúm gia cầm độc lực cao H7 và cúm gia cầm độc lực thấp H5N2.

Bộ cũng giao Cục Thú y kiểm soát chặt chẽ các lô hàng gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ các bang của Mỹ đang có dịch cúm gia cầm nhưng đã được chuyển lên tàu, lên máy bay để vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam trước ngày 10-3. Cục Thú y phải có thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền của Mỹ biết để phối hợp thực hiện.

Đồng thời giao Cục Thú y tổ chức kiểm tra, xác nhận việc Mỹ kiểm soát được dịch cúm gia cầm theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Được biết, không chỉ Việt Nam mà các nước châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hồng Kông cũng đã ra lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu gia cầm Mỹ sau khi Mỹ phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H7 độc lực cao (HPAI) tại một trại gà ở bang Tennessee, theo báo mạng Sina.

Khoảng 73.500 con gà trong trại gà nói trên đã bị tiêu hủy để ngăn chặn virus cúm gia cầm bùng phát. Ngoài ra, chính quyền bang Tennessee cũng đang tiến hành kiểm dịch đối với những đàn gia cầm khác đã được cách ly trong khu vực.

QUANG HUY