Gà Đông Tảo quý hiếm bỗng lăn ra chết hàng loạt

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ nuôi gà Đông Tảo tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã rơi vào cảnh trắng tay khi xuất hiện tình trạng gà chết hàng loạt, theo VTV.vn.

Gà Đông Tảo vốn là loại gà quý hiếm, thế nhưng mấy tháng nay gần 200 hộ gia đình nuôi gà ở Đông Tảo, thuộc huyện Khoái Châu, Hưng Yên phút chốc trắng tay bởi gà chết hàng loạt, thiệt hại lên tới hàng tỉ đồng.

Điều đáng nói, việc tiêu hủy gà chết đều do người dân tự thực hiện, gà chết vứt bừa bãi đã làm cho môi trường ở đây ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ ô nhiễm nặng về nguồn nước, việc vứt gà chết bừa bãi có thể đã khiến dịch bệnh lây lan nhanh.

Một điều khá khó hiểu là trước tình trạng gà chết hàng loạt, cơ quan chức năng tại đây không công bố dịch và khoanh vùng để tránh lây lan?

"Dịch bệnh này xảy ra lác đác trước Tết Nguyên đán, do thời điểm Tết nên nhân dân một phần giấu vì thời điểm đó mà công bố dịch thì sẽ ảnh hưởng đến chuyện bán gà thực phẩm và gà giống của địa phương. Hiện chúng tôi nhận định là dịch tương đối trầm trọng, các nhà chuyên môn chưa về để xem nó là nguyên nhân từ cúm gia cầm, cúm H5N1 hay là bệnh tụ huyết trùng" - ông Giang Nam Khương, Phó Bí thư Thường trực xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên, cho VTV.vn biết.

Dịp Tết vừa qua, gà Đông Tảo thịt làm quà biếu Tết có trọng lượng từ 4 kg trở lên với giá dao động 2-4 triệu đồng tùy con. Những con gà trống chân vảy, thịt cụm, đế dày để làm giống có thể bán được 5-7 triệu đồng/con. Còn gà Đông Tảo 5-6 tháng tuổi, với giá thương phẩm khoảng 300.000 đồng/kg trở lên.  

Riêng những con gà Đông Tảo đẹp chuẩn là có chân to, cựa dài, chân vảy, thịt tròn đều, mào đẹp, tếch dài… có giá 1-2 triệu đồng/kg, tức lên tới 5-10 triệu đồng/con mà vẫn không có hàng để bán. 

PV

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cơ hội mới để khu kinh tế Vân Phong bứt phá

Cơ hội mới để khu kinh tế Vân Phong bứt phá

(PLO)- Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận.