Tiểu thương chợ An Đông 'kêu cứu' vì sợ cháy nổ
(PLO)- Tại chợ An Đông đang tồn tại nhiều mối nguy đe dọa đến tài sản tính mạng của gần 10.000 người có mặt tại chợ mỗi ngày.

Ngày 24-4, tiểu thương chợ An Đông (quận 5, TP.HCM) cho biết đã gửi đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng quận 5 bày tỏ lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng như tình hình an ninh trật tự tại chợ.

Theo các tiểu thương, trước nhiều sự cố cháy nổ xảy ra gần đây gây thiệt hại về tài sản và con người, nhất là vụ cháy chung cư Carina (quận 8). Tại chợ An Đông cũng đang tồn tại nhiều mối nguy đe dọa đến tài sản tính mạng của gần 10.000 người có mặt tại chợ mỗi ngày.

Gần đây nhất là vào khuya 21-4, đường dây điện và tủ đựng dây chống cháy phát cháy tại một  sạp ở lầu 1. “Theo chúng tôi nguyên nhân là do đường dây điện quá cũ 27 năm rồi. Tại thời điểm phát hiện lực lượng bảo vệ chợ cũng thừa nhận nếu phát hiện chậm khoảng 10 phút thì hậu quả rất lớn” - tiểu thương phản ánh.

Theo bà Thái Trang, tiểu thương kinh doanh quần áo thời trang từ nhiều năm nay tiểu thương kiến nghị cần phải thay mới đường dây vì nguy cơ bị chập điện cháy lúc nào không hay nhưng không được. Tháng 11-2017, một sạp kinh doanh áo quần cũng bị chập cháy, đã báo ban quản lý chợ nhưng không thấy động tĩnh gì.

Ngoài ra, ngày 20-4 tiểu thương phát hiện một sạp bị cưa thủng trần khoảng 60 cm nhưng bảo vệ không phát hiện, giám sát công trình cũng không hay.

Tiểu thương chợ An Đông 'kêu cứu' vì sợ cháy nổ - ảnh 1
Ban quản lý chợ họp với tiểu thương chợ An Đông ngày 23-4

Vì những sự cố chập cháy tủ thiết bị PCCC và sạp của tiểu thương bị cắt nóc một khoảng to mà không ai phát hiện. Tiểu thương hoang mang, nơm nớp lo sợ tài sản, tính mạng có thể sẽ bị thiêu rụi trong thời gian tới vì không có sự an toàn nào được đảm bảo. 

Đại diện tập thể tiểu thương chợ An Đông cho biết mọi người đang kinh doanh trong tâm thế bất an, lo lắng sau sự cố cháy trên. Vì vậy, tập thể tiểu thương khẩn thiết kiến nghị lên UBND quận 5 phải thay toàn bộ đường dây tải điện đã quá hạn sử dụng từ năm 1991 đến nay, nếu không khả năng chập điện gây cháy tại chợ sẽ tiếp tục xảy ra.

Cần đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống PCCC, hạng mục này đã chọn nhà thầu từ đầu năm đến nay vẫn chưa thực hiện. Bên cạnh đó là tình trạng bãi xe bốn cửa chợ hầu như không còn lối thoát. Nếu khi xảy ra sự cố thì cũng không có đường vào cho xe chữa cháy.

Đối với an ninh trật tự dù chợ đã có lực lượng bảo vệ nhưng trong quá trình sửa chợ đã xảy ra tình trạng sạp của tiểu thương bị cắt nóc mà không ai phát hiện. Do đó, tiểu thương lo sợ tình trạng trộm cắp tài sản hoặc phá hoại sẽ xảy ra.

TÚ UYÊN