TP.HCM muốn hợp tác với Bỉ, Hà Lan trên nhiều lĩnh vực
(PLO)- TP.HCM mong muốn chính phủ Bỉ và Hà Lan hỗ trợ vốn ODA cho những dự án về phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị, quản lý nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ rừng và quản lý tài nguyên.

Cụ thể, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Ngoại giao để thực hiện đề nghị của Bộ Ngoại giao tại Công văn 3663 cung cấp thông tin về tình hình và phương hướng hợp tác với Bỉ và Hà Lan.

TP.HCM muốn hợp tác với Bỉ, Hà Lan trên nhiều lĩnh vực - ảnh 1
TP.HCM mong muốn thúc đẩy hợp tác với Bỉ trên lĩnh vực cảng biển-hậu cần logistics. Ảnh minh họa: PLO

Theo đó, nhằm chuẩn bị nội dung làm việc cho cuộc tham vấn chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao giữa Việt Nam và hai nước Bỉ, Hà Lan, UBND TP.HCM thông tin đến Bộ Ngoại giao như sau:

Trong thời gian qua, TP.HCM đã hợp tác với Hà Lan tại các dự án như chương trình hợp tác phát triển hướng về phía biển thích ứng với biến đổi khí hậu với TP Rotterdam. Dự án tăng cường năng lực cho Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố và dự án Trung tâm giao dịch hoa, cây cảnh và cá kiểng.

Ngoài ra, UBND TP nêu rõ phương hướng hợp tác trong thời gian tới với hai nước Bỉ và Hà Lan.

Với Bỉ, TP.HCM mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Bỉ trên các lĩnh vực như môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, cảng biển-hậu cần logistics. Đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh và TP có nhu cầu như xây dựng đô thị thông minh, quản lý giao thông đô thị, hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa các trường đại học, viện nghiên cứu.

Với Hà Lan, TP.HCM mong muốn chính phủ Hà Lan tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hà Lan đến tìm hiểu thị trường, đẩy mạnh đầu tư và Việt Nam nói chung đến tìm hiểu thị trường, đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Hà Lan có thể mạnh và TP có nhu cầu như quản lý nước và ứng phó với biến đổi khí hậu, nuôi trồng và chế biến thủy sản, trồng trọt, cảng biển, đóng tàu, năng lượng sạch, công nghệ cao, y tế và giáo dục.

THU TRINH