10 cách giúp tăng năng suất công việc và học tập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Hôm nay, Kỷ Nguyên Số sẽ giới thiệu với bạn đọc một số mẹo nhỏ đơn giản giúp tăng năng suất trong công việc và học tập.

Sự trì hoãn

Đa số ai trong chúng ta cũng đều mắc bệnh trì hoãn, không ít thì nhiều. Các nhiệm vụ chưa hoàn thành sẽ khiến bạn dễ mất tập trung trong công việc, và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất.

Thiếu ngủ

Một người nghỉ ngơi đầy đủ sẽ có hiệu quả công việc tốt hơn, do đó, bạn nên ngủ tối thiểu 6 tiếng mỗi ngày. Không ai có thể tập trung vào công việc khi họ mệt mỏi và buồn ngủ.

Không nhận ra giờ làm việc hiệu quả nhất

Con người không phải là máy móc, do đó sẽ có một khoảng thời gian chúng ta làm việc hiệu quả và ngược lại.

10 cách giúp cải thiện năng suất công việc và học tập

- Xây dựng một kế hoạch dài hạn: Đầu tiên, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch dài hạn, có thể là một năm hoặc 10 năm và từng bước thực hiện theo từng mốc thời gian.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên lên danh sách những việc quan trọng cần làm trong ngày, không nên thêm quá nhiều việc, bởi lẽ nếu không hoàn thành, cảm giác thất bại sẽ bắt đầu nhen nhóm và làm bạn mệt mỏi. Thay vào đó, chúng ta chỉ nên chọn 1-2 việc quan trọng mỗi ngày và hoàn thành chúng.

- Ưu tiên những công việc quan trọng: Mỗi người đều có một khoảng thời gian sáng tạo và tập trung, do đó, bạn nên xử lý các công việc quan trọng và phức tạp vào thời điểm này. Ngược lại, những công việc đơn giản và không quan trọng hãy giải quyết ngoài giờ.

uu-tien-cac-cong-viec-quan-trong

- Hãy luôn chủ động: Năng suất làm việc sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn phải liên tục đối mặt với các vấn đề phát sinh. Do đó, bạn nên tạo cho mình thói quen lập kế hoạch mỗi ngày, điều này sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề và tối đa năng suất của bạn.

- Không nên quá cẩu thả trong công việc: Có những việc bạn chỉ nên hoàn thành, nhưng lại có những việc cần phải làm tốt hơn.

- Kỷ luật lao động: Hãy rèn luyện tính kỷ luật bằng cách tự thưởng cho bản thân khi bạn hoàn thành nhiệm vụ. Không cần phải quá to tát, có thể là một bữa ăn nhẹ, một cuộc đi dạo ngắn, một chiếc điện thoại mới mà bạn đã để mắt trước đó…

- Học cách quản lý thời gian:Tận dụng tối đa thời gian và năng lượng hiện có sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Không một ai có thể tự thực hiện tất cả mọi công việc, do đó, bạn hãy học cách ủy quyền để tối ưu hóa thời gian và hiệu quả.

- Hãy can đảm nói “không”: Nói không với những công việc vô ích để tiết kiệm thời gian là một trong những cách giúp cải thiện năng suất.

- Đa nhiệm là chuyện viễn tưởng: Để làm tốt công việc, chúng ta chỉ nên tập trung vào một vấn đề, đừng làm cùng lúc nhiều công việc bởi lẽ việc này sẽ khiến bạn bị mất tập trung.

tap-trung-vao-cac-cong-viec-quan-trong

- Đừng bỏ cuộc cho đến khi bạn hoàn thành: Nếu bạn đang thực hiện một nhiệm vụ, hãy tiếp tục thực hiện cho đến khi hoàn thành, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn bạn dự đoán.

- Tự tạo áp lực cho bản thân: Hãy chia sẻ kế hoạch với bạn bè, đồng nghiệp hoặc người thân về những gì bạn dự định hoàn thành. Điều này sẽ phần nào tạo thêm động lực bổ sung, giúp bạn buộc phải hoàn thành công việc.

Ai trong chúng ta cũng đều có 24 tiếng mỗi ngày, nhưng việc chúng ta sử dụng nó như thế nào lại là vấn đề riêng của mỗi người. Do đó, hãy học cách sử dụng thời gian thông minh để tăng hiệu suất trong công việc và học tập.

Đọc thêm