2 chiêu trò lừa đảo có thể khiến bạn mất sạch tiền dịp cuối năm

Audio bài viết

Lừa đảo tặng quà miễn phí

Hình thức lừa đảo tặng quà miễn phí, tri ân khách hàng… vốn chẳng phải là mới bởi nó đã xuất hiện trên mạng xã hội cách đây vài năm. Đầu tiên, kẻ gian sẽ mạo danh là nhân viên của các công ty lớn, các trang thương mại điện tử… và liên hệ với bạn thông qua tin nhắn.

lua-dao-tang-qua

Hình thức lừa đảo tặng xe nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập công ty. Ảnh: TIỂU MINH

Sau đó, họ sẽ thông báo rằng bạn đã trúng được một voucher giảm giá và yêu cầu bấm vào liên kết để hoàn tất việc nhận thưởng.

Tiếp theo, người dùng sẽ được chuyển hướng đến các trang web giả mạo có giao diện tương tự như website chính thức. Tại đây, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn điền thông tin cá nhân gồm số điện thoại, địa chỉ email, mật khẩu tài khoản, OTP…

Khi đã có được những thông tin này, kẻ gian có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản của bạn và thực hiện việc mua sắm bằng ví điện tử, thẻ ngân hàng hoặc chiếm đoạt tiền trong tài khoản của bạn.

danh-cap-tai-khoan-ngan-hang

Chiếm đoạt thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng. Ảnh: TIỂU MINH

Nhìn chung, hình thức lừa đảo này vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên, kẻ gian đã dành nhiều thời gian để đầu tư vào giao diện, sử dụng giao thức kết nối bảo mật HTTPS thay vì HTTP thông thường… chính những điều này đã khiến nhiều người dễ bị đánh lừa.

Giả mạo thông báo chuyển khoản thành công

Bên cạnh đó, khi bán hàng qua mạng, bạn cũng nên thận trọng với chiêu trò giả mạo hình ảnh chuyển khoản để lấy hàng.

Cụ thể, kẻ gian sẽ đặt những món hàng có giá trị cao và đề nghị giao đến tận nhà (hoặc quán cà phê). Khi nhân viên giao hàng đến nơi, họ sẽ đưa điện thoại có kèm tấm hình thông báo đã chuyển khoản thành công (nhưng sử dụng ngón tay để che một góc, hoặc chỉ đưa lướt qua), nếu không kiểm tra lại với chủ cửa hàng, bạn sẽ rất dễ bị mất sản phẩm.

chuyen-khoan-ngan-hang-gia-mao

Một bức ảnh chuyển khoản giả mạo được làm bằng ứng dụng. Ảnh: OFFB

Trên Internet có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa, cho phép người dùng tạo nhanh các bức ảnh đã chuyển khoản chỉ với vài thao tác đơn giản. Do đó, bạn cần phải thực sự cẩn trọng khi bán hàng qua mạng, nguyên tắc đơn giản nhất để tránh bị lừa là tiền vào tài khoản thì mới giao hàng.

Làm thế nào để hạn chế bị
mất tiền dịp cuối năm?

- Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân như mã OTP, mật khẩu tài khoản hay mật khẩu ví điện tử cho bất kỳ ai, kể cả khi người đó tự xưng là nhân viên của các trang thương mại điện tử, tòa án, ngân hàng, công an…

- Không chia sẻ tên đăng nhập, mật khẩu qua bất kỳ hình thức liên lạc nào, bao gồm cả tin nhắn SMS, Zalo, Messenger… hay thậm chí là cả tính năng chat (trò chuyện) được tích hợp bên trong các ứng dụng mua sắm.

- Không bấm vào các liên kết đáng ngờ hoặc nạp tiền vào ví điện tử khi được yêu cầu thực hiện để nhận quà tặng/ưu đãi.

- Không sử dụng các thông tin cơ bản, dễ tìm như ngày tháng năm sinh, số điện thoại… để làm mật khẩu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen đổi mật khẩu định kỳ khoảng 1-2 tháng.

- Khi nhận được tin nhắn OTP, bạn cần kiểm tra các nội dung thông báo tin nhắn (số tiền, loại giao dịch, kênh thực hiện giao dịch...). Trong trường hợp thông tin không khớp, người dùng tuyệt đối không nhập OTP vào bất cứ màn hình nào, cũng như không cung cấp OTP cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào.

mua-sam-truc-tuyen

Không chia sẻ thông tin cá nhân, mã OTP... cho bất kỳ ai, đặc biệt là thông qua các ứng dụng mua sắm online. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm