3 nguyên tắc vàng để phát hiện các trò lừa đảo trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

AUDIO bài viết

Dauhieuluadao.com được xây dựng dựa trên Scamspotter.org, một dự án kết hợp giữa Google và Mạng lưới Hỗ trợ An ninh mạng Mỹ (Cybercrime Support Network), nội dung cũng được thiết kế lại để phù hợp hơn với người Việt Nam.

Website cung cấp các tình huống lừa đảo phổ biến tại Việt Nam và thế giới để người dùng dễ dàng nhận biết. Cụ thể, kẻ gian thường sẽ tập trung vào các nhóm tin giật gân, tin giả mạo thông báo của công ty, người quen, cơ quan chức năng... đánh vào tâm lý nạn nhân, khiến họ trở nên bị động và rơi vào bẫy.

dau-hieu-lua-dao

Website Dauhieuluadao.com được xây dựng bởi Google và NCSC. Ảnh: TIỂU MINH

Trong vài năm trở lại đây, tình hình lừa đảo trực tuyến trở nên phức tạp hơn với những con số thiệt hại ngày càng lớn. Từ thẻ cào mệnh giá vài trăm ngàn đến hàng trăm triệu đồng chuyển khoản ngân hàng vì tin rằng người thân đang gặp sự cố khẩn cấp, cá biệt có những nạn nhân thiệt hại đến hàng tỉ đồng vì rơi vào bẫy lừa đảo qua email, điện thoại hoặc các hình thức lừa đảo trực tuyến như kêu gọi đầu tư tài chính online.

Lừa đảo trực tuyến tăng mạnh khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại Việt Nam, theo NCSC, riêng trong năm 2021, đã có hơn 1.000 website lừa đảo trực tuyến, giả mạo các ngân hàng, tổ chức tài chính đã ngăn chặn, xử lý.

Không chỉ mang tới nội dung nhận diện lừa đảo, website còn cung cấp các bài kiểm tra thực tế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, bao gồm các hình thức nhận dạng lừa đảo:

1. Thẻ quà tặng.

2. Tin tốt bất ngờ như trúng thưởng giải đặc biệt.

3. Yêu cầu cung cấp thông tin qua điện thoại hay email từ đại diện cơ quan chức năng.

4. Liên hệ từ một bên cung cấp dịch vụ thiết yếu như điện, nước mà bạn đang sử dụng.

5. Tin nhắn giả mạo từ tài khoản mạng xã hội của người thân yêu cầu nạp tiền, nạp thẻ điện thoại, hay chuyển khoản.

dau-hieu-lua-dao

Trước đó, Google cũng đã phối hợp cùng NCSC ra mắt công cụ Trắc nghiệm về Lừa đảo qua mạng, một quy trình để kiểm tra mức độ nhận biết các hình thức lừa đảo trên Internet, cụ thể là hình thức lừa đảo qua email.

Phishing là hình thức lừa đảo trực tuyến, thường nhằm mục tiêu đánh cắp dữ liệu cá nhân, cài mã độc vào máy tính của nạn nhân. Đây là phương thức thường sử dụng email để lừa đảo và mục tiêu tấn công thường là hàng loạt và không rõ ràng.

Scam là từ chỉ lừa đảo nói chung, nhưng phương thức này thường có mục tiêu tập trung vào đối tượng cụ thể và rõ ràng hơn. Mục đích của lừa đảo scam thường liên quan đến việc lừa tiền của đối tượng nhắm đến.

“Bên cạnh việc xây dựng và thiết kế các sản phẩm an toàn theo mặc định, chúng tôi tích cực hợp tác với các tổ chức tại Việt Nam để trang bị và đào tạo kiến thức an toàn thông tin cho người dùng ở nhiều độ tuổi”. Bà Liên Nguyễn - phụ trách Quan hệ Chính phủ và Chính sách công Thị trường VN, Google Châu Á Thái Bình Dương.

“Dauhieuluadao.com là một trong những nội dung được NCSC và Google hợp tác giúp người dùng có kiến thức, kỹ năng để tránh được các tình huống lừa đảo phổ biến trên mạng hiện nay tại Việt Nam”. Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Giám đốc NCSC.

dau-hieu-lua-dao

3 nguyên tắc vàng để phát hiện các trò lừa đảo trên mạng

- Chậm lại: Hãy tự đặt câu hỏi khi những thông báo khẩn cấp hiện lên.

- Kiểm tra tại chỗ: Tìm kiếm tên công ty hoặc số điện thoại kèm theo từ khóa như "lừa đảo" hoặc "khiếu nại". Nếu bạn đang tìm kiếm hỗ trợ về mặt kỹ thuật, hãy tìm hiểu một công ty có uy tín mà bạn biết và tin tưởng.

- Dừng lại: Các công ty hỗ trợ công nghệ hợp pháp sẽ không yêu cầu thanh toán dưới dạng thẻ quà tặng, chuyển khoản ngân hàng, ứng dụng chuyển tiền hoặc tiền mã hóa. Những hình thức thanh toán này chỉ nên được sử dụng với gia đình và bạn bè.

Đọc thêm