3 việc cần làm để đảm bảo an toàn trước bão Noru

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Cập nhật thông tin, theo dõi đường đi của bão Noru, sao lưu dữ liệu lên đám mây… là những việc bạn cần làm ngay lập tức để đảm bảo an toàn trước bão Noru.

Chúng ta đã đạt được rất nhiều tiến bộ về khoa học và công nghệ, nhưng vẫn chưa đủ để ngăn chặn mưa bão, cháy rừng, lũ quét…

Theo các chuyên gia, khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất của bão Noru vẫn tập trung ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên - Huế với mức gió giật trên cấp 11.

Bán kính ảnh hưởng của bão rất rộng nên dù tâm bão vẫn ở ngoài biển nhưng đã gây gió mạnh tại nhiều địa phương.

1. Cập nhật thông tin về bão Noru

Để hạn chế tối đa rủi ro, người dùng cần phải chủ động cập nhật thông tin và theo dõi đường đi của cơn bão.

Hiện tại các tỉnh như Bình Định, Quảng Nam, Huế… đã nhanh chóng gửi đi nhiều thông báo khẩn, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh bão Noru đến người dân thông qua Zalo.

Đầu tiên, bạn hãy mở Zalo và truy cập vào trang Zalo chính thức của tỉnh, ví dụ như “Tổng Đài 1022 Đà Nẵng”, “1022 Quảng Nam”, “Chính quyền điện tỉnh Bình Định”, “Trung tâm HueIOC” và “BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai” và nhấn Quan tâm.

Cập nhật thông tin về cơn bão Noru liên tục thông qua Zalo. Ảnh: MINH HOÀNG

Cập nhật thông tin về cơn bão Noru liên tục thông qua Zalo. Ảnh: MINH HOÀNG

Thông tin về tình hình mưa lũ, thời tiết trên biển và địa phương cũng như các thông tin chính thống khác sẽ được gửi đến người dân liên tục.

Đồng thời, thông qua Zalo, các tỉnh cũng trang bị cho người dân những kiến thức để chủ động ứng phó với lũ như gia cố nhà cửa, tàu thuyền, chủ động thu hoạch lúa, hoa màu, thủy sản, tích trữ lương thực, sạc đầy điện thoại

2. Cách theo dõi đường đi của bão Noru

Cơn bão số 4 (bão Noru) được dự báo rất mạnh và nằm trong số những cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng đến miền Trung trong 20 năm qua.

Để theo dõi đường đi của cơn bão Noru theo thời gian thực, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng Windy cho điện thoại tại đây (Android) hoặc tại đây (iOS).

Ứng dụng sẽ giúp kiểm tra và dự báo đường đi của cơn bão, sức gió, nhiệt độ, lượng mưa… đồng thời hiển thị dưới dạng biểu đồ để người dùng có thể dễ dàng quan sát.

Giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị tâm bão và các thông tin liên quan như sức gió, lượng mưa, nhiệt độ… Dựa vào thang đo ở góc phải, người dùng có thể tự phân tích tình hình thời tiết tại khu vực đang sinh sống.

Để theo dõi đường đi của siêu bão trong những ngày tiếp theo, bạn chỉ cần bấm vào thanh thời gian ở dưới màn hình.

Cách theo dõi đường đi của cơn bão Noru. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách theo dõi đường đi của cơn bão Noru. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu đang sử dụng máy tính, bạn chỉ cần truy cập trực tiếp vào trang web của Windy tại đây, tự động dịch vụ này sẽ xác định vị trí của bạn và hiển thị thông tin tương ứng.

3. Sao lưu dữ liệu lên đám mây

Bão có thể tàn phá nặng nề, nhưng thường có đủ thời gian để chúng ta chuẩn bị trước khi chúng ập đến.

Đầu tiên, bạn cần scan (quét) lại các giấy tờ cần thiết, thông tin cá nhân và lưu trữ chúng trong điện thoại, cũng như tải lên đám mây (Google Drive, OneDrive…).

Quét và lưu trữ các giấy tờ quan trọng lên đám mây. Ảnh: MINH HOÀNG

Quét và lưu trữ các giấy tờ quan trọng lên đám mây. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, bạn cần bảo vệ, dự trữ nguồn nước, lương thực, thuốc men… đủ dùng ít nhất trong 7 ngày. Đồng thời đăng kí các gói dữ liệu 4/5G để có thể theo dõi tin tức, tình hình mưa bão lũ lụt ở các khu vực xung quanh, từ đó có hướng xử lý kịp thời.

Đọc thêm