4 cách để hạn chế bị đánh cắp tài khoản

Công ty Keeper Security đã thống kê và xem xét khoảng 10 triệu mật khẩu bị rò rỉ trong năm 2016, kết quả cho thấy lượng người dùng quan tâm đến vấn đề bảo mật vẫn còn rất thấp, thậm chí có khoảng 17% người dùng vẫn sử dụng mật khẩu “123456” để bảo vệ tài khoản. Điều này đồng nghĩa với việc tin tặc có thể sử dụng phương pháp brute-force để dò ra mật khẩu chỉ trong vài giây. 

Xem thêm: Cách tạo điểm truy cập Wi-Fi bằng laptop - Nếu ngồi quá xa router, tín hiệu mạng sẽ rất chập chờn, do đó bạn có thể sử dụng laptop để tạo thêm một điểm phát Wi-Fi gần hơn, giúp điện thoại, máy tính bảng hoặc bạn bè ngồi kế bên truy cập dễ dàng. 

Một số người đã biết cách đặt mật khẩu kết hợp giữa chữ và số nhưng vẫn theo quy tắc, đơn cử như “1q2w3e4r” hay “123qwe”. Tất nhiên, việc này chỉ làm tội phạm mạng tốn thêm vài giây để dò ra mật khẩu. Dưới đây là bốn cách để hạn chế việc tấn công của tội phạm mạng:

1. Sử dụng các trình quản lý mật khẩu

Nếu có quá nhiều tài khoản, bạn hãy nghĩ đến việc cài đặt thêm ứng dụng quản lý mật khẩu như Dashlane, Sticky Password, LastPass, 1Password… Lúc này, người dùng chỉ cần nhớ mật khẩu để mở ứng dụng thay vì phải nhớ nhiều tài khoản như trước đây, ngoài ra, việc này còn giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế keylogger.

2. Kiểm tra xem bạn có nằm trong danh sách bị tấn công

Để kiểm tra thông tin cá nhân có bị rò rỉ, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://haveibeenpwned.com/, nhập email vào ô trống rồi nhấn pwned? Nếu kết quả trả về là có, người dùng cũng đừng quá lo lắng bởi nguồn dữ liệu này đôi khi đã được tổng hợp từ nhiều năm trước và trong thời gian đó có thể bạn đã đổi mật khẩu.  

3. Kích hoạt tính năng xác minh hai bước

Tính năng xác minh hai bước là cách đơn giản nhất để ngăn chặn tội phạm mạng đánh cắp tài khoản. Thậm chí ngay cả khi họ có được mật khẩu thì cũng không thể truy cập do thiếu tin nhắn xác thực từ điện thoại. 

4. Xóa các tài khoản cũ

Nếu có nhiều tài khoản không sử dụng, bạn hãy nghĩ đến việc xóa chúng để tránh bị rò rỉ thông tin cá nhân. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, người dùng chỉ cần truy cập vào địa chỉ http://backgroundchecks.org/justdeleteme/ để xóa tài khoản dễ dàng hơn. Việc bạn cần làm là chọn dịch vụ cần xóa, sau đó làm theo các bước hướng dẫn.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: 6 mẹo để hạn chế việc bị dính mã độc - Theo thông tin mới cập nhật, ransomware (mã độc tống tiền) WannaCry đã lây nhiễm trên hơn 200.000 máy tính tại 150 quốc gia, dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh trong những ngày tới.

 

Đọc thêm