4 cách đơn giản giúp bảo mật điện thoại không ngờ

AUDIO bài viết

Thống kê cho thấy, hiện tại có khoảng 2,3 tỉ người dùng Android trên toàn cầu, do đó, đây luôn là miếng mồi béo bở đối với tội phạm mạng. Làm thế nào để cải thiện khả năng bảo mật của điện thoại?

1. Thiết lập màn hình khóa phức tạp

Đặt mật khẩu mạnh là một trong những cách đơn giản nhất để bảo vệ tài khoản. Tuy nhiên, tội phạm liên tục sử dụng các chiêu trò mới, đơn cử như giả mạo tin nhắn ngân hàng, thông báo phạt nguội... để dụ người dùng truy cập vào các trang web giả mạo nhằm chiếm đoạt tài khoản.

Theo các nhà nghiên cứu tại NordPass, dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng các mật khẩu yếu vẫn luôn được người dùng sử dụng từ năm này qua năm khác. 

Nghiên cứu cho thấy, những mật khẩu yếu chỉ mất khoảng 2 giây để bẻ khóa. Do đó, nếu bạn đang sử dụng những mật khẩu như 123456, 123456789, 12345, qwerty, password, 12345678, 111111… hoặc tương tự, hãy cân nhắc đến việc thay đổi chúng ngay lập tức.

mat-khau-yeu

Jonas Karklys, Giám đốc điều hành của NordPass, cho biết: “Thật không may, mọi người vẫn thường xuyên sử dụng mật khẩu yếu. Ít ai hiểu rằng mật khẩu là cửa ngõ quan trọng để bước vào cuộc sống kỹ thuật số, do đó, việc sử dụng mật khẩu mạnh là điều rất quan trọng”.

Để hạn chế bị tấn công, người dùng nên sử dụng mật khẩu mạnh, chứa ít nhất 12 ký tự, kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu. Đồng thời không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. 

2. Bật tính năng Find my device (tìm thiết bị của tôi)

Tính năng này tương tự như Find My (tìm) của Apple, cho phép người dùng quản lý, tìm lại điện thoại trong trường hợp bị rớt hoặc bị đánh cắp. 

Bên cạnh đó, việc kích hoạt tính năng Find my device (tìm thiết bị của tôi) còn giúp người dùng có thể chủ động xóa dữ liệu từ xa, tránh việc bị rơi vào tay kẻ xấu. Tất cả những thứ bạn cần làm là đăng nhập tài khoản Google trên điện thoại, bật dịch vụ vị trí và kích hoạt tính năng Find my device (tìm thiết bị của tôi).

find-my-device

3. Mã hóa điện thoại

Đây có lẽ là cách bảo mật điện thoại tốt nhất, tuy nhiên, rất ít người mã hóa nội dung trên thiết bị. Thay vào đó, các nhà sản xuất đã chủ động kích hoạt sẵn tính năng này trong phần cài đặt.

Về cơ bản, khi dữ liệu trên điện thoại được mã hóa, kẻ gian sẽ không thể xem hoặc truy cập được.

4. Xem xét quyền hạn của các ứng dụng

Khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào lên điện thoại, bạn cần phải đọc kỹ quyền hạn mà chúng yêu cầu, thay vì nhắm mắt và chấp nhận tất cả.

Hãy xem xét ví dụ về một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh. Nếu ứng dụng yêu cầu quyền truy cập thư viện, điều đó hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, nếu ứng dụng yêu cầu truy cập vào danh bạ, bạn cần phải cẩn trọng bởi điều này có thể khiến bạn bị rò rỉ dữ liệu. 

quyen-han-ung-dung

Đọc thêm