4 lý do khiến tốc độ kết nối WiFi trên iPhone bị chậm

1. Vị trí của router

Khi bạn thả một viên sỏi vào hồ nước tĩnh lặng, gợn sóng sẽ bắt đầu xuất hiện và lan tỏa ra tất cả các hướng. Về cơ bản, router cũng có cách thức hoạt động tương tự như trên, sóng WiFi sẽ lan tỏa tốt hơn khi bạn đặt router ở vị trí trung tâm ngôi nhà. Nếu đặt thiết bị ở góc tường, sóng WiFi sẽ bị hấp thụ hoặc lan tỏa ra ngoài trong khi các phòng ở xa sẽ không có mạng.

Sóng WiFi rất dễ bị hấp thụ và cản lại bởi những bức tường gạch dày, các đồ vật bằng kim loại, hồ cá, radio… Đây là lí do vì sao nhiều người không thể kết nối WiFi khi đang ở trong một căn phòng hoặc khu vực cố định trong nhà. Ví dụ, nếu ngôi nhà có ba tầng, bạn hãy đặt router ở tầng hai để có được tín hiệu tốt nhất.

thiet-bi-tang-song-wifi

Đầu tư thêm các thiết bị tăng sóng WiFi nếu ngôi nhà của bạn có diện tích quá lớn. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp ngôi nhà hoặc văn phòng có diện tích quá rộng, bạn hãy nghĩ đến việc đầu tư thêm các thiết bị tăng sóng hoặc sử dụng một chiếc router cũ để làm Access point (điểm truy cập mới).

2. Tín hiệu bị tắc nghẽn

Nếu đang sống tại chung cư, tín hiệu WiFi nhà bạn chắn hẳn sẽ bị ảnh hưởng bởi các hộ lân cận. Để hạn chế tình trạng trên, người dùng có thể cài đặt phần mềm AirPort Utility cho iPhone tại đây.

Về cơ bản, ứng dụng sẽ liệt kê thông tin về tín hiệu (signal), kênh (channel) của tất cả các mạng lân cận. Khi hoàn tất, bạn chỉ cần truy cập vào router và chuyển sang kênh kết nối có ít người sử dụng.

Lưu ý, lò vi sóng, hồ cá, radio, điện thoại không dây… là những thiết bị có thể can thiệp và ảnh hưởng đến tín hiệu WiFi do chúng sử dụng cùng một tần số 2.4 GHz. Để hạn chế tình trạng trên, người dùng nên truy cập vào router và chuyển sang sử dụng tần số 5 GHz.

kiem-tra-tin-hieu-wifi

3. Băng thông bị chiếm dụng

Một lý do khác khiến tốc độ WiFi trên iPhone bị chậm là có ai đó trong nhà đang tải phim, chơi game… hoặc cài đặt các bản cập nhật. Để khắc phục hạn chế trên, bạn có thể tạm thời chuyển sang sử dụng kết nối 4/5G.

4. Điện thoại của bạn chạy chậm

Điện thoại chạy chậm cũng là một trong những nguyên nhân khiến tốc độ kết nối WiFi bị ảnh hưởng. Các yêu cầu về tài nguyên của ứng dụng và trang web luôn tăng theo thời gian, do đó, ngay cả khi tốc độ WiFi của bạn tốt thì phần cứng của điện thoại cũng không thể đáp ứng.

Cách khắc phục duy nhất lúc này là bạn hãy mua một chiếc smartphone mới với phần cứng tốt, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trong vòng vài năm.  

dien-thoai-chay-cham

Đọc thêm