4 trình duyệt độc lạ bạn nhất định phải thử trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nếu cảm thấy nhàm chán với Google Chrome, Safari, Edge… bạn có thể cài đặt thử các trình duyệt mới để có được trải nghiệm tốt nhất.

Trình duyệt web được xem là cửa ngõ để chúng ta tiếp cận hầu hết các nội dung trên Internet.

1. Arc (https://arc.net/)

Arc được quảng cáo là trình duyệt có thể thay thế Google Chrome. Khi cài đặt hoàn tất, bạn cần đăng ký một tài khoản miễn phí, sau đó chuyển bookmark từ trình duyệt cũ sang Arc hoặc cài đặt thêm các tiện ích mở rộng cần thiết.

Arc hiện đã có sẵn để tải xuống mà không cần đăng ký vào danh sách chờ. Ảnh: TIỂU MINH

Arc hiện đã có sẵn để tải xuống mà không cần đăng ký vào danh sách chờ. Ảnh: TIỂU MINH

Arc có rất nhiều tính năng độc lạ, cho phép bạn tùy chỉnh mọi thứ từ thanh địa chỉ đến các nút điều hướng, các tab… dễ dàng chia đôi cửa sổ để xem nhiều nội dung cùng lúc.

Ưu điểm: Giao diện người dùng được thiết kế lại hoàn toàn, cho phép bạn tùy chỉnh các ứng dụng web, tập trung chủ yếu vào trải nghiệm và ẩn bớt các mục rườm rà.

Nhược điểm: Chưa có sẵn phiên bản dành cho Windows và chỉ bảo vệ quyền riêng tư ở mức cơ bản.

2. Sidekick (https://www.meetsidekick.com/)

Sidekick sử dụng mã nguồn mở Chromium, được thiết kế để giảm bớt sự phiền nhiễu, nâng cao khả năng tập trung. Đây là trình duyệt đầu tiên trên thị trường đặc biệt dành cho người dùng mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Sidekick hỗ trợ chia đôi màn hình cùng nhiều tính năng giúp bạn tập trung tốt hơn. Ảnh: TIỂU MINH

Sidekick hỗ trợ chia đôi màn hình cùng nhiều tính năng giúp bạn tập trung tốt hơn. Ảnh: TIỂU MINH

Sidekick không giống như các trình duyệt thông thường, nó được thiết kế dành riêng cho nhóm người không thể tập trung, chú ý. Đơn cử như tính năng Focus mode (chế độ tập trung), Distraction Blocker (trình chặn phân tâm), Task Manager (trình quản lý tác vụ), Adblocker (trình chặn quảng cáo)…

Sidekick hiện có sẵn cho nhiều nền tảng bao gồm Windows, Mac và Linux, tuy nhiên chưa hỗ trợ các thiết bị di động. Phiên bản cơ bản của Sidekick được cung cấp miễn phí, và để truy cập đầy đủ các tính năng, bạn phải trả 8 USD/tháng.

Ưu điểm: Sidekick không giống như các trình duyệt thông thường, nó được thiết kế dành riêng cho nhóm người không thể tập trung, chú ý.

Nhược điểm: Không phải tất cả các tính năng đều miễn phí, không có sẵn trên thiết bị di động.

3. SigmaOS (https://sigmaos.com/)

Lấy Không gian làm việc làm cốt lõi, SigmaOS là trình duyệt dành cho bất kỳ ai muốn trở thành người làm việc hiệu quả nhất ngay cả khi đang duyệt web.

SigmaOS có giao diện gần giống Arc, tập trung chủ yếu vào trải nghiệm nội dung. Ảnh: TIỂU MINH

SigmaOS có giao diện gần giống Arc, tập trung chủ yếu vào trải nghiệm nội dung. Ảnh: TIỂU MINH

SigmaOS là một trình duyệt rất đáng để thử vì thiết kế mới mẻ (trình duyệt đã về nhì cho hạng mục Thiết kế xuất sắc nhất tại giải thưởng Product Hunt).

Trình duyệt có đầy đủ các tính năng để tăng năng suất, các tab được sắp xếp theo chiều dọc ở thanh bên trái. Đi kèm theo đó là chế độ tập trung, nơi bạn có thể loại bỏ mọi phiền nhiễu và chế độ xem phân tách, giúp tăng hiệu quả khi lướt web.

Bên cạnh đó, nhà phát triển SigmaOS còn giới thiệu trợ lý ảo Airis, giúp tóm tắt và giải thích các câu hỏi của bạn. Phiên bản miễn phí của trình duyệt cung cấp 3 không gian làm việc, trong trường hợp muốn sử dụng tất cả các tính năng, bạn cần nâng cấp lên bản trả phí với giá 8 USD/tháng.

Ưu điểm: Giao diện người dùng đẹp, hỗ trợ iCloud Keychain và các tiện ích mở rộng của Chrome, tích hợp AI, bảo vệ theo dõi…

Nhược điểm: Giao diện người dùng có thể khiến bạn mất thời gian để làm quen, tính khả dụng của nền tảng hạn chế, không phải tất cả các tính năng đều miễn phí.

4. Opera One (https://www.opera.com/vi/one)

Đây là một phiên bản khác của trình duyệt Opera, được thiết kế để phù hợp với tương lai. Trong đó không gian làm việc được tùy chỉnh đơn giản hơn, hỗ trợ các công cụ AI như ChatGPT, ChatSonic và trợ lý Opera Aria.

Việc chuyển đổi giữa các không gian làm việc cực kỳ nhanh chóng nên bạn có thể chuyển từ chế độ làm việc sang duyệt web cá nhân trong nháy mắt.

Opera One tích hợp nhiều dịch vụ thông minh. Ảnh: TIỂU MINH

Opera One tích hợp nhiều dịch vụ thông minh. Ảnh: TIỂU MINH

Opera One cũng được tích hợp tính năng chặn quảng cáo và VPN cơ bản (VPN Pro có tính phí cao hơn). Vì được xây dựng dựa trên mã nguồn mở Chromium nên bạn có thể dễ dàng chuyển dữ liệu từ các trình duyệt cũ sang Opera One.

Ưu điểm: Giao diện người dùng sạch sẽ, dễ dàng truy cập các công cụ Ai từ thanh bên, không gian làm việc tách biệt, thiết kế dạng module…

Nhược điểm: Không phải tất cả các tính năng đều miễn phí, không có chế độ xem chia nhỏ.

Những tên tuổi quen thuộc như Chrome, Safari, Edge… đã thống trị trong thời gian dài đến mức ảnh hưởng đến sự đổi mới. Nhưng đối với các trình duyệt kể trên, thiên về trải nghiệm người dùng hơn là mô hình kinh doanh và doanh thu quảng cáo, mọi thứ cuối cùng có thể sẽ bị đảo lộn.

Đọc thêm