5 cách giúp hạn chế bị mất tiền khi giao dịch qua điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Số lượng các cuộc tấn công bằng Trojan ngân hàng tăng mạnh

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động thường được gọi là banker. Về cơ bản, chúng sẽ giả mạo các ứng dụng tài chính hợp pháp, sau đó, dụ nạn nhân điền tên đăng nhập, mật khẩu... và chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. 

Từ đầu năm 2021, Kaspersky đã ngăn chặn 708 sự cố tại 6 quốc gia Đông Nam Á, chiếm gần 50% tổng số phần mềm độc hại nhắm vào ngân hàng đã bị ngăn chặn trong năm 2020 (1.408 sự cố).

Indonesia và Việt Nam ghi nhận cố sự cố cao nhất trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, khi so với toàn cầu, hai quốc gia này không nằm trong tốp 10 quốc gia bị ảnh hưởng. Việt Nam chiếm vị trí thứ 27 và Indonesia ở vị trí 31 tính đến tháng 6-2021. Tốp 5 quốc gia bị tấn công nhiều nhất bao gồm Nga, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Pháp.

So với năm ngoái, số lượng các cuộc tấn công bằng Trojan ngân hàng tăng khá cao. Nguyên nhân là vì đại dịch đã buộc nhiều người chuyển sang sử dụng hệ thống thanh toán di động.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: "Khảo sát của chúng tôi đã cho thấy phần lớn người dùng Internet đã và đang chuyển các hoạt động liên quan đến tài chính sang trực tuyến, bao gồm mua sắm (64%) và giao dịch ngân hàng (47%)".

Khảo sát cũng tiết lộ 69% người được hỏi lo lắng về việc thực hiện giao dịch tài chính trực tuyến.

“Có thể thấy, người dùng đã có nhận thức về các mối đe dọa hiện nay khi thực hiện giao dịch ngân hàng và thanh toán bằng điện thoại di động. Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng cách giữa việc nhận biết và hành động", ông Yeo Siang Tiong chia sẻ thêm.

5 cách giúp bạn hạn chế bị mất tiền khi giao dịch qua điện thoại

- Sử dụng thẻ tín dụng tạm thời: Việc sử dụng thẻ tín dụng tạm thời sẽ giúp bạn an toàn hơn khi mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải liên hệ với công ty phát hành thẻ xem họ có cung cấp loại thẻ này hay không. Lưu ý, không sử dụng thẻ tín dụng tạm thời cho các giao dịch yêu cầu tự động gia hạn.

Trong trường hợp không có thẻ tín dụng tạm thời, một giải pháp thay thế là sử dụng thẻ tín dụng có hạn mức thấp.

- Sử dụng một thiết bị riêng khi giao dịch và mua sắm trực tuyến: Nếu có nhiều máy tính, điện thoại... Bạn nên dành một thiết bị riêng để giao dịch ngân hàng hoặc mua sắm trực tuyến.

Để tăng cường bảo mật, người dùng nên cài đặt Google Chrome và chỉ truy cập vào các trang web sử dụng giao thức HTTPS.

- Sử dụng một địa chỉ email chuyên dụng: Tạo một địa chỉ email mà bạn sẽ chỉ sử dụng để mua sắm trực tuyến. Điều này sẽ hạn chế đáng kể số lượng tin nhắn rác mà bạn nhận được và giảm đáng kể nguy cơ mở các email độc hại.

- Quản lý và bảo vệ mật khẩu trực tuyến: Đặt mật khẩu mạnh và sử dụng các phần mềm quản lý mật khẩu để đảm bảo thông tin không bị rò rỉ.

- Sử dụng VPN: Nếu buộc phải mua sắm trực tuyến khi sử dụng WiFi công cộng, trước tiên bạn hãy cài đặt VPN (mạng riêng ảo).

VPN sẽ mã hóa tất cả dữ liệu được truyền giữa máy tính hoặc thiết bị di động của bạn và máy chủ VPN, ngăn chặn tin tặc chiếm quyền điều khiển và xem bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào bạn nhập vào.

Đọc thêm