5 mẹo sạc smartphone giúp tăng tuổi thọ pin

Tốt nhất là sạc mỗi lúc một ít, bất cứ lúc nào

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bạn được khuyên là hãy cắm sạc bất kì khi nào có thể, cho dù chỉ là vài phút. “Sạc kiểu “nhỏ giọt” như thế này không hề làm hại viên pin,” Battery University cho biết.

Không để cạn pin mới sạc

Battery University cho biết việc “sạc sâu” - khi smartphone của bạn chỉ còn một chút pin còn lại cực kì ảnh hưởng đến chất lượng viên pin. Đừng bao giờ sạc đầy pin, nhất là từ mức pin cạn kiệt

Sạc pin từ con số 25% trở xuống cho đến 100% dung lượng pin có thể làm dung lượng viên pin bị giảm xuống và tuổi thọ pin cũng bị tác động tiêu cực.

Battery University cho biết pin lithium-ion “không cần được sạc đầy và cũng không được thiết kế để làm điều này. Thực tế, bạn không nên sạc đầy pin bởi nguồn điện lớn làm viên pin bị áp lực” - Battery University cho biết.

Không nên sạc pin qua đêm

Hầu hết các smartphone đều có khả năng tự động dừng sạc khi đã đầy pin, do đó, bạn đừng quá lo lắng nếu bạn sạc pin qua đêm. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên rằng nếu bạn sử dụng ốp lưng hoặc bao da cho smartphone thì hãy bỏ nó ra. Vì khi sạc lâu, những bao da, ốp lưng này sẽ tích nhiệt và nóng dần lên và điều này rất hại đối với pin Li-on.

Tốt nhất giữ mức độ pin từ 65-75%, ít nhất là từ 45-75%

Theo Battery University, pin lithium-ion trong smartphone có thể đạt tuổi thọ tối đa nếu được giữ ở mức sạc đầy từ 65% đến 75%. Dĩ nhiên, để làm được điều này không hề dễ nhưng bạn biết một con số lý tưởng vẫn hơn phải không nào?

Phạm vi đầy pin tốt thứ hai của pin lithium-ion sau 65% - 75% là 45% - 75%. Nếu con số này vẫn khó đạt được với bạn, phạm vi từ 25% đến 75% dung lượng pin đầy cũng có thể chấp nhận được.

Hạn chế dùng sạc pin lạ

Nếu có thể thì hãy luôn sử dụng sạc đi cùng với smartphone của bạn vì nó sẽ có các tùy chỉnh phù hợp và chất lượng tốt. Nếu bất đắc dĩ sử dụng sạc bên ngoài thì hãy nên tìm hiểu các loại sạc mà công ty sản xuất smartphone của bạn công nhận. Những chiếc sạc rẻ tiền ngoài chợ hay các trang mạng có thể làm hư hại smartphone của bạn. Thậm chí đã có những chiếc sạc rẻ tiền bắt lửa.

Để tâm tới nguồn điện khi sạc

Nguồn điện là yếu tố quan trọng khi sạc pin, nguồn điện quá yếu sẽ khiến pin không được nạp năng lượng ở điều kiện tối ưu, khiến thời gian sạc pin kéo dài quá mức cần thiết. Điều này sẽ tạo nên các ảnh hưởng không tiêu cực và gây hại về lâu về dài. Do đó, đừng cố gắng sạc smartphone thông qua việc kết nối với máy tính hay các thiết bị điện tử khác.


Đọc thêm