5 ứng dụng bạn nhất định phải biết nếu sống ở TP.HCM

Công nghệ đã và đang giúp chúng ta cải thiện đời sống, xóa bỏ các rào cản địa lý và mở ra nhiều bước tiến mới trong việc nghiên cứu. Điển hình như một số sở ban ngành trong TP đã tận dụng công nghệ và cho ra đời các ứng dụng hỗ trợ người dân tránh bị kẹt xe, ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố xảy ra (bể đường ống nước, đứt dây điện, cây đổ,…).

1. Ứng dụng tránh kẹt xe 

Trời mưa vào giờ tan tầm rất dễ gây ra tình trạng kẹt xe. Để hạn chế vấn đề trên, người dùng có thể cài đặt ứng dụng TTGT TP.HCM tại địa chỉ http://bit.ly/2IpKZTh (Android) hoặc https://apple.co/2H1OU7g (iOS). Ứng dụng được phát triển bởi Sở GTVT TP.HCM và cung cấp miễn phí trên nền web lẫn di động.

Giao diện của TTGT TP.HCM tương đối đơn giản với các mục chính gồm Bản đồ, Cảnh báo, Camera, Phản ánh... Để biết những khu vực nào đang kẹt xe, bạn hãy chọn mục Bản đồ, sau đó nhấp vào mục Tình trạng và bật các tính năng cảnh báo tương ứng. Lúc này trên bản đồ sẽ xuất hiện những đoạn đường có màu khác nhau. Màu xanh lá nghĩa là thông thoáng, màu cam là kẹt nhẹ và màu đỏ là kẹt xe nặng.

Khi nhấp vào một cảnh báo bất kì, bạn có thể biết được địa điểm ùn tắc, thời gian cập nhật, vận tốc chạy xe trung bình tại khu vực đó… để có thể thay đổi lộ trình di chuyển cho phù hợp. Tương tự, phần Camera sẽ hiển thị các vị trí lắp đặt camera xung quanh vị trí của bạn. Theo ghi nhận, dữ liệu camera sẽ tự động cập nhật sau mỗi năm giây.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn hỗ trợ người dùng tránh được các điểm đang thi công, những đoạn đường hạn chế tốc độ, tìm nhà vệ sinh công cộng, bệnh viện, trạm xăng trong thành phố thông qua các nút chức năng ở góc trái bên dưới. Nếu đang sử dụng máy tính (Windows/macOS), bạn có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ http://giaothong.hochiminhcity.gov.vn/ để quan sát dễ dàng hơn. 

Nhìn chung, ứng dụng TTGT TP.HCM khá hữu ích khi nạn kẹt xe liên tục xảy ra trong thành phố, tốc độ cập nhật dữ liệu chậm, khó thu phóng bản đồ là hai nhược điểm còn tồn tại trên ứng dụng, hi vọng nhà phát triển sẽ cải thiện và nâng cấp trong những phiên bản tiếp theo.

2. Ứng dụng tránh đường “tụ nước”

Ứng dụng UDI Maps được xây dựng và phát triển bởi Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM, cung cấp cho người dùng các thông tin về những khu vực đang bị “tụ nước” trong TP.

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng UDI Maps cho smartphone tại địa chỉ http://bit.ly/2H4hxR4 (Android) hoặc https://apple.co/2xsaW3m (iOS). Giao diện của ứng dụng tương đối đơn giản, để kiểm tra các điểm “tụ nước” hoặc những khu vực đang mưa trong TP, bạn hãy chạm vào biểu tượng menu ở góc trên bên trái và chọn Thông tin hiện trạng. Đối với các thiết bị iOS, người dùng chỉ cần nhấp vào mục Hiện trạng ở thanh menu bên dưới.

Lúc này trên bản đồ sẽ xuất hiện các biểu tượng tương ứng với tình hình thời tiết tại từng khu vực, cảnh báo triều cường và các điểm đang ngập nước. Nếu muốn xem hình ảnh tại khu vực đó, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng camera tương ứng.

Khi có khu vực bị “tụ nước”, UDI Maps sẽ tự động gửi cảnh báo đến người dùng để bạn có thể kịp thời thay đổi lộ trình di chuyển. Ngoài ra, khi phát hiện các cung đường đang bị ngập, bạn có thể gửi thông tin, hình ảnh cho nhà phát triển ứng dụng để họ cập nhật dữ liệu theo thời gian thực.

3. Ứng dụng tra cứu thông tin nhà đất

UBND TP.HCM vừa ra mắt ứng dụng Thông tin quy hoạch TP.HCM, giúp người dân tra cứu các thông tin liên quan đến nhà đất từ xa, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Hiện ứng dụng được cung cấp miễn phí tại http://bit.ly/2Jz962f (Android) hoặc https://apple.co/2JzOYwV (iOS). Nếu đang sử dụng máy tính, bạn chỉ cần vào trực tiếp địa chỉ http://bit.ly/2HErgy5.

Giao diện của chương trình khá đơn giản, mục Bản đồ quy hoạch sẽ hiển thị thông tin nhà đất trên địa bàn TP theo từng khu vực, quận/huyện... Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy bấm vào biểu tượng kính lúp, chuyển sang thẻ Số tờ thửa ở ngay bên cạnh, sau đó lựa chọn quận/huyện và phường/xã tại khu đất cần quan tâm hoặc nhập tọa độ tương ứng.

Khi chạm vào một ô bất kỳ trên bản đồ, bạn có thể kiểm tra thông tin thửa đất, mục đích sử dụng xem có đúng không, đất có bị tranh chấp hay không... Để thay đổi kiểu hiển thị trên bản đồ, người dùng có thể chạm vào biểu tượng tương ứng ở góc trên bên phải. Vì đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện nên dữ liệu chưa được cập nhật đầy đủ, bạn đọc có thể góp ý với nhà phát triển thông qua mục Góp ý.

4. Ứng dụng tra cứu thông tin y tế

Sở Y Tế TP.HCM vừa cho ra mắt ứng dụng SYT TP.HCM tại địa chỉ http://bit.ly/2HEau1Z (Android) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cán bộ y tế dễ dàng tra cứu thông tin của ngành. Trong thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục bổ sung thêm tính năng giúp người dùng có thể tra cứu nơi khám chữa bệnh nhanh hơn. Phiên bản dành cho người dùng các thiết bị iOS dự kiến sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.

5. Ứng dụng thông báo sự cố

Việc triển khai tiếp nhận thông tin sự cố hạ tầng kỹ thuật tại TP.HCM được thực hiện từ năm 2013. Theo thống kê, từ tháng 4-2013 đến 12-2017 đã có 650.961 thông tin được tiếp nhận và xử lý. Cụ thể lĩnh vực giao thông có 3.381 phản ánh (trung bình 59 lần/tháng), cấp nước có 9.081 phản ánh (trung bình 159 lần/tháng), thoát nước có 1.840 phản ánh (trung bình 32 lần/tháng)... Cao nhất là điện lực với 48.338 phản ánh (trung bình 848 lần/tháng) và xe buýt với 567.758 phản ánh (trung bình 9.961 lần/tháng). 

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng tổng đài 1022 tại địa chỉ http://bit.ly/2JyvKb7 (Android) hoặc https://apple.co/2In3jwd (iOS). Giao diện ứng dụng khá đơn giản với các mục Góp ý, Tra cứu, Thống kê, Bản đồ, Trợ giúp và Tài khoản. 

Để báo cáo sự cố, người dùng chỉ cần chuyển sang mục Góp ý, điền đầy đủ thông tin gồm họ tên, địa chỉ email, số điện thoại, nội dung phản ánh (giao thông, chiếu sáng, thoát nước, điện lực...), tình trạng (sụt lún, tắt điện, ổ gà, hư ống nước...), nơi xảy ra sự cố và hình ảnh mô tả (nếu có).

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các báo cáo sự cố khác, tiến độ xử lý, đơn vị tiếp nhận, tình trạng, hạn xử lý và rất nhiều thông tin khác trong mục Tra cứu. Mục Thống kê cho phép người dùng thống kê các sự cố theo từng ngành, nghề, tiến độ xử lý... Để theo dõi trực quan hơn, bạn có thể chuyển sang mục Bản đồ sự cố.

Hi vọng với những mẹo nhỏ mà Kynguyenso.plo.vn vừa giới thiệu bên trên, bạn đọc có thể dễ dàng tra cứu thông tin, tiết kiệm thời gian đi lại và tránh được những con đường kẹt xe, ngập nước… trong thời gian tới nhờ smartphone.

Nếu muốn truy cập Internet mọi lúc mọi nơi, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Cách chọn SIM 4G giá rẻ dung lượng 'khủng' tại địa chỉ http://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/tuyet-chieu/cach-chon-sim-4g-gia-re-dung-luong-khung-775411.html.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm