6 dấu hiệu cho thấy smartphone dính phần mềm độc hại

Máy hoạt động chậm chạp, hết pin đột ngột, chất lượng cuộc gọi thay đổi hoặc tiền cước 3/4G tăng đột biến... là những dấu hiệu cho thấy smartphone đã bị dính phần mềm độc hại.

1. Quảng cáo liên tục xuất hiện

Rất nhiều trang web sử dụng quảng cáo kiểu bung ra (pop-up) để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nếu thấy quảng cáo dạng này liên tục xuất hiện, bạn cần phải kiểm tra smartphone ngay lập tức. Đồng thời không nhấp vào các pop-up quảng cáo trên màn hình hoặc liên kết hiện ra.

2. Ứng dụng thường xuyên bị treo

Nếu những ứng dụng, tựa game bạn hay chơi thường xuyên bị treo dù trước đó chưa hề xảy ra thì đây là dấu hiệu lạ. Hầu hết các phần mềm độc hại sẽ làm xáo trộn hoạt động trên smartphone, do đó, hãy đảm bảo bạn đã cài đặt phần mềm Antivirus và cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Đồng thời cập nhật tất cả ứng dụng lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play.

3. Cước hoặc dữ liệu 3/4G tăng đột biến

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy điện thoại đang bị nhiễm phần mềm độc hại là dữ liệu 3/4G nhanh hết, điều này cũng không có gì khó hiểu bởi phần mềm độc hại luôn chạy ngầm và kết nối Internet. Nếu không đăng ký các gói dữ liệu (data), việc này sẽ làm bạn tốn rất nhiều tiền điện thoại cho dữ liệu di động.

4. Tiền điện thoại bị trừ

Đây là vấn đề rất thường xảy ra và luôn khiến người dùng phải đau đầu. Đã có không ít trường hợp người dùng vừa nạp tiền điện thoại nhưng chỉ ít phút sau tổng đài đã thông báo hết tiền. Nguyên nhân thường là do người dùng cài đặt các phần mềm bên ngoài, không để ý đến các điều khoản mà ứng dụng yêu cầu. Ví dụ, nếu thấy một ứng dụng chụp ảnh nhưng lại yêu cầu quyền được gửi tin nhắn SMS thì bạn cần phải cân nhắc. 

5. Sự hiện diện của các ứng dụng không mong muốn

Đúng như tên gọi, Trojan (chương trình độc hại ngụy trang) trông không khác gì những ứng dụng thông thường. Chúng được ngụy trang rất tinh vi dưới vỏ bọc của các ứng dụng phổ biến để tránh bị phát hiện. Nếu thấy xuất hiện một ứng dụng trông rất quen nhưng bạn không biết mình có cài đặt nó hay không thì hãy xóa nó ngay lập tức. 

6. Thời lượng pin giảm nhanh chóng

Tất cả hoạt động kể trên đều làm tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Điện thoại không chỉ sử dụng dữ liệu di động nhiều hơn mà còn nhanh hết pin hơn. Dấu hiệu nhận biết cuối cùng chính là việc smartphone nhanh hết pin so với bình thường. Để hạn chế tình trạng trên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) > Apps (ứng dụng) và kiểm tra các ứng dụng đáng ngờ, sau đó nhấn Uninstall để gỡ bỏ.

Về cơ bản, các triệu chứng trên iPhone và Android khác nhau nhưng cách xử lý thì gần như tương tự. Để hạn chế, người dùng cần chủ động trong việc bảo mật dữ liệu, tránh cài đặt các ứng dụng bên ngoài Google Play hoặc App Store.

Nhìn chung, trên đây chỉ là một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết smartphone đã bị nhiễm phần mềm độc hại. Tất nhiên, không phải tất cả thiết bị đều có dấu hiệu giống nhau, do đó, người dùng cần phải thực sự cẩn trọng khi cài đặt ứng dụng và hạn chế truy cập vào các trang web bậy bạ.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

 

Đọc thêm