7 lý do vì sao bạn nên xóa TikTok ngay hôm nay

AUDIO bài viết


Giống như nhiều ứng dụng mạng xã hội hiện có, không phải tất cả các nội dung trên TikTok đều an toàn và hữu ích với mọi người. Dưới đây là 7 lý do bạn nên cân nhắc việc sử dụng TikTok hoặc gỡ cài đặt ứng dụng: 

1. Ảnh hưởng của Trung Quốc

- TikTok đã bị xóa khỏi Hong Kong sau những vấn đề gần đây xung quanh khu vực này.

- Bất kỳ ai ở Trung Quốc sử dụng dịch vụ di động của China Mobile, China Telecom hoặc China Unicom đều không thể sử dụng ứng dụng này.

- Chính phủ Mỹ đã ra quyết định cấm TikTok từ tháng 8-2020 sau khi cựu tổng thống Donald Trump cáo buộc ByteDance có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia. 

- Ấn Độ đã cấm TikTok từ tháng 6-2020 sau khi cáo buộc TikTok “gây hại đến chủ quyền toàn vẹn, quốc phòng và an ninh của Ấn Độ”.

2. TikTok có hại cho não của bạn

Việc nghiện TikTok trong giới trẻ đang ngày càng trở nên phổ biến, vấn đề này nghiêm trọng đến mức công ty phải thuê những người có sức ảnh hưởng như Gabe Erwin, Alan Chikin Chow, James Henry và Cosette Rinab để khuyến khích người dùng nên nghỉ giải lao. 

Thống kê cho thấy có khoảng 70% người dùng TikTok thuộc nhóm tuổi từ 16-24 tuổi, 30% còn lại trên 25 tuổi.

Đằng sau sự vui nhộn mà TikTok mang lại thì nó cũng chứa đựng nhiều thông tin, trào lưu nguy hiểm liên quan đến các vấn đề nhạy cảm như tự tử, tình dục, bạo hành động vật, phá hoại vật dụng trong nhà trường... hoặc những lời khuyên sai lầm về sức khỏe

tiktok

3. Kiểm duyệt

Dù mở 2 “trung tâm minh bạch” tại Mỹ và công khai các phương pháp kiểm duyệt nội dung, nhưng tại Trung Quốc, công việc kiểm duyệt chủ yếu vẫn nằm trong vòng bí ẩn. 

Những nội dung bị xóa trên TikTok thường liên quan đến việc vi phạm thuần phong mỹ tục, ảnh khỏa thân, khiêu dâm, bạo lực... và các nội dung liên quan đến chính trị

Theo báo cáo của TikTok, từ tháng 4 đến tháng 6-2021 đã có hơn 80 triệu video bị xóa do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, mặc dù vậy các nội dung độc hại vẫn xuất hiện nhan nhản.

4. Nhiều thách thức ngớ ngẩn

Những trào lưu thách thức ngớ ngẩn trên TikTok không phải là ít, ví dụ như thử thách “xô nước đá”, “đồng xu”, “phá hoại trường học”, “mật ong đông lạnh”, “sử dụng gel bôi trơn làm lớp lót trang điểm”...

Sau khi các video này được đăng tải, một số người xem đã phàn nàn về việc xuất hiện phản ứng phụ trên khuôn mặt. Đơn cử như tài khoản TikTok @emajanee cảnh báo mọi người “đừng nên làm điều đó”, “gel bôi trơn không dành cho khuôn mặt của bạn”.

Gel bôi trơn được thiết kế cho vùng kín, bàn tay và có thể là các bộ phận khác trên cơ thể của bạn (ngực, lưng...) chứ không phải khuôn mặt. Da trên mặt rất khác biệt so với da ở các bộ phận khác trên cơ thể.

tiktok
Cách chặn người lạ tải xuống video TikTok
Cách chặn người lạ tải xuống video TikTok
(PLO)- Sắp tới đây, TikTok sẽ bổ sung thêm một số tính năng mới cho phép bạn kiểm soát nội dung nhiều hơn, bao gồm việc quyết định ai có thể xem hoặc tải video của bạn.

5. Thu thập dữ liệu

Hầu hết rằng đa số người dùng hiện nay đều chấp nhận cho phép các ứng dụng trên điện thoại thu thập dữ liệu, bằng cách này hoặc cách khác, và TikTok cũng không ngoại lệ.  

Trong phần chính sách bảo mật, TikTok có đề cập đến việc thu thập thông tin khi người dùng soạn, gửi hoặc nhận tin nhắn. Điều này có nghĩa là công ty có thể biết được những gì bạn đang viết, thậm chí ngay cả khi bạn không bao giờ nhấn nút gửi.  

Bên cạnh đó, ứng dụng còn yêu cầu quyền truy cập vào điện thoại, thu thập email, vị trí, danh bạ... và các thông tin nhạy cảm khác. Không quá lời khi nói rằng TikTok là mối nguy hiểm đối với quyền riêng tư của bạn.

6. Vấn đề bảo mật

Trước đó, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm thấy các lỗ hổng bảo mật trên ứng dụng TikTok, cho phép sử dụng tin nhắn SMS để truy cập trái phép vào tài khoản, và các vấn đề xung quanh việc sử dụng HTTP và HTTPS khi phân phối video. 

7. Nội dung đáng giá

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần. Nhiều video phân biệt chủng tộc vẫn xuất hiện nhan nhản trên TikTok, thậm chí có trường hợp ISIS sử dụng nền tảng này để quảng bá cho hoạt động tuyên truyền cực đoan.

Đọc thêm