7 ứng dụng AI bạn nên xóa ngay để tránh bị mất tài khoản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Các nhà nghiên cứu bảo mật McAfee vừa phát hiện ra 7 ứng dụng AI độc hại trên Google Play, đồng thời khuyến cáo người dùng nên xóa ngay để tránh bị mất tài khoản.

Ứng dụng AI che giấu phần mềm độc hại

Tạo một hình ảnh bằng văn bản hoặc phối lại một ý tưởng hiện có với bộ lọc, phong cách khác nhau đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Đơn cử như dịch vụ DALL-E của OpenAI, cho phép mọi người tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng văn bản.

Các dịch vụ tạo hình ảnh bằng công nghệ AI đang ngày càng trở nên phổ biến. Ảnh: TIỂU MINH

Các dịch vụ tạo hình ảnh bằng công nghệ AI đang ngày càng trở nên phổ biến. Ảnh: TIỂU MINH

Sự bùng nổ của công nghệ AI nói chung đã khiến các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bảo mật McAfee vừa phát hiện ra 7 ứng dụng AI trên Google Play có thể khiến bạn bị mất tài khoản.

Hiện tại Google đã thực hiện các bước cần thiết để xóa các ứng dụng AI khỏi Google Play, tuy nhiên, chúng sẽ vẫn tồn tại trên điện thoại nếu bạn đã lỡ cài đặt trước đó. Ví dụ như ứng dụng Pista - Cartoon Photo Effect và NewProfilePicture có chứa phần mềm độc hại FaceStealer.

Các ứng dụng AI độc hại trên Google Play. Ảnh: McAfee
Các ứng dụng AI độc hại trên Google Play. Ảnh: McAfee

McAfee giải thích: “Mỗi phần mềm đều dựa trên cùng một trình chỉnh sửa hình ảnh với các bộ lọc cơ bản và bị nhiễm trojan FaceStealer, một phần mềm độc hại nổi tiếng có khả năng xâm phạm tài khoản Facebook hoặc Instagram của nạn nhân.

Dưới đây là danh sách các ứng dụng AI độc hại bạn nên xóa khỏi điện thoại ngay lập tức:

- Toonify Me đã lừa người dùng đăng ký thuê bao với mức phí cao.

- Fun Coloring - Paint by NumberSketch Cartoon đã sử dụng phần mềm quảng cáo tấn công bạn bằng những quảng cáo không mong muốn.

- FacePhoto, CreatKartoon, Pista - Cartoon Photo EffectNewProfilePicture có chứa phần mềm độc hại FaceStealer để đánh cắp tài khoản.

Cách xóa các ứng dụng độc hại để tránh bị mất tài khoản

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), tìm đến các ứng dụng độc hại có trong danh sách trên và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).

Ngoài ra, người dùng cũng có thể truy cập vào Google Play, bấm vào ảnh đại diện ở góc trên và chọn My apps & games (ứng dụng và trò chơi của tôi), sau đó chọn ứng dụng và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).

Gỡ cài đặt các ứng dụng độc hại khỏi điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH

Gỡ cài đặt các ứng dụng độc hại khỏi điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH

Lưu ý, nếu đang sử dụng điện thoại Samsung, OnePlus… bạn có thể gỡ nhanh ứng dụng bằng cách nhấn im vào biểu tượng của chúng trên màn hình.

Đối với các thiết bị Apple (iPhone, iPad), bạn chỉ cần nhấn im lên biểu tượng ứng dụng, sau đó nhấn vào dấu x để xóa.

Một số mẹo để tránh bị nhiễm phần mềm độc hại

- Cách đơn giản nhất là bật Google Play Protect bằng cách mở Google Play, bấm vào ảnh đại diện ở góc trên và chọn Play Protect - Scan (quét).

- Cập nhật các bản vá lỗi bảo mật và hệ điều hành điện thoại lên phiên bản mới ngay khi có thông báo từ nhà sản xuất.

- Sử dụng xác thực hai yếu tố và trình quản lý mật khẩu để bảo mật tốt hơn, đơn cử như Authy, Google Authenticator…

- Chỉ tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng chính thức, đơn cử như Google Play, App Store… dù chúng không an toàn 100% nhưng vẫn tốt hơn các kho ứng dụng của bên thứ ba.

- Cảnh giác với các ứng dụng sử dụng biểu tượng tương tự với những ứng dụng phổ biến khác, hoặc có các chức năng tương tự.

- Ngoài ra, hãy kiểm tra các bài đánh giá của những người dùng đã cài đặt trước đó để xem liệu có cảnh báo đáng ngờ nào hay không.

Bật Play Protect trên Google Play. Ảnh: TIỂU MINH

Bật Play Protect trên Google Play. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm