6 dấu hiệu cho thấy các công cụ AI đang vượt khỏi tầm kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nhiều công ty đã bắt đầu tung ra các công cụ AI để nâng cao trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, lĩnh vực này hoàn toàn không được kiểm soát và có khả năng gây rắc rối cho một số ngành hiện có.

1. ChatGPT vượt qua bài thi viết code

Theo một báo cáo gần đây của NBC, ChatGPT đã vượt qua bài thi viết code giống như cách mà các lập trình viên mới thường làm.

Công cụ AI này đã ứng tuyển thành công vào vị trí Level 3 với mức lương trung bình hàng năm khoảng 183.000 USD. Điều này đã gây ra không ít lo ngại cho những người đang làm trong ngành lập trình.

ChatGPT vượt qua bài thi kiểm tra đầu vào. Ảnh: jivacore (Shutterstock)

ChatGPT vượt qua bài thi kiểm tra đầu vào. Ảnh: jivacore (Shutterstock)

2. Một thẩm phán đã sử dụng ChatGPT để đưa ra quyết định

Gần đây, một thẩm phán ở Colombia đã quyết định sử dụng ChatGPT để đưa ra quyết định tư pháp liên quan đến bảo hiểm y tế của trẻ tự kỷ. Thẩm phán Juan Manuel Padilla Garcia dường như nghĩ rằng nên sử dụng chatbot để tiết kiệm thời gian trong quá trình tố tụng.

“Điều chúng tôi thực sự đang tìm kiếm là tối ưu hóa thời gian soạn thảo các phán quyết sau khi chứng thực thông tin do AI cung cấp”, Garcia viết trong quyết định của mình.

thẩm phán đưa ra quyết định bằng chatgpt

Thẩm phán đưa ra quyết định bằng ChatGPT. Ảnh: Gorodenkoff (Shutterstock)

3. Sử dụng AI để viết kịch bản

Nhiều chương trình và dịch vụ mới hiện đang quảng cáo rằng AI có thể được sử dụng để viết kịch bản và tự động hóa quy trình làm phim. Chẳng hạn, công ty khởi nghiệp AI Deepmind gần đây đã công bố ra mắt một công cụ có tên là Dramatron.

Dramatron được cho là sẽ giúp các nhà biên kịch trong “việc sáng tác câu chuyện theo thứ bậc để tạo sự nhất quán trong văn bản. Bắt đầu từ một dòng nhật ký, Dramatron tạo ra các mô tả nhân vật, điểm cốt truyện, mô tả vị trí và đối thoại một cách tương tác…”

AI được sử dụng để viết kịch bản. Ảnh: S.Narongrit (Shutterstock)

AI được sử dụng để viết kịch bản. Ảnh: S.Narongrit (Shutterstock)

4. Sử dụng AI để thay thế diễn viên lồng tiếng

Theo Motherboard, ngành công nghiệp giải trí cũng đang cố gắng tự động hóa hoạt động lồng tiếng. Báo cáo cho thấy một số diễn viên lồng tiếng vừa được yêu cầu cho phép các chương trình AI sử dụng giọng nói của họ để tạo ra các phiên bản “tổng hợp”.

AI có thể được sử dụng để thay thế diễn viên lồng tiếng. Ảnh: edwardolive (Shutterstock)

AI có thể được sử dụng để thay thế diễn viên lồng tiếng. Ảnh: edwardolive (Shutterstock)

5. Sử dụng AI để thay thế các nhà báo

AI sẽ thay thế các nhà báo trong tương lai? Tranh cãi này đã bùng nổ vào tháng trước khi người ta biết rằng trang công nghệ CNET đã âm thầm xuất bản hàng loạt các bài viết bằng chương trình AI nội bộ. Các bài báo không chỉ chứa thông tin không chính xác mà một số còn có dấu hiệu đạo văn.

Trước đó không lâu, Kỷ Nguyên Số cũng đã từng đề cập đến một số lý do vì sao ChatGPT nói riêng hay các công cụ AI nói chung hiện tại vẫn sẽ chưa thể thay thế các nhà báo. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây.

6. Sử dụng AI để giám sát tốt hơn

Theo một báo cáo gần đây của Wired, ở Nga, AI đang được tích hợp vào mạng lưới camera an ninh khổng lồ để tạo ra các thành phố “không có nơi nào để trốn” nhằm giảm thiểu tỉ lệ phạm tội.

Trên khắp nước Nga, ước tính có khoảng 21 triệu camera giám sát và quốc gia này được xếp vào hàng đầu thế giới về số lượng camera giám sát được kết nối.

Đọc thêm