8 công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí tốt nhất

8 công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí tốt nhất ảnh 1

Ngay cả khi bạn đã có một bộ phân tích phổ sóng Wi-Fi chuyên nghiệp như Wi-Spy hay AirMagnet, các công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí vẫn rất hữu dụng. Những công cụ này có thể được dùng để thiết kế hoặc cài đặt mạng không dây, khắc phục sự cố hay bảo trì.

1. NetStumbler

8 công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí tốt nhất ảnh 2

NetStumbler là một trong những công cụ lâu đời nhất và nổi tiếng nhất hiện nay. NetStumbler chạy trên hệ điều hành Windows và Windows CE/Mobile, giúp liệt kê các AP ở gần và các thông tin cơ bản như: SSID, kênh, tốc độ, địa chỉ MAC, hãng sản xuất và chuẩn mã hóa.

Không giống như các công cụ khác, NetStumbler không chỉ hiển thị tín hiệu, nhiễu và tỉ lệ nhiễu, mà còn hỗ trợ định vị GPS nhằm xác định vị trí của các AP này. Tuy nhiên công cụ này đã không được cập nhật thêm kể từ năm 2004 và có thể không chạy ổn định trên các hệ điều hành Windows Vista/Windows 7 và các thậm chí là Windows XP 64 bit., chúng không hiển thị thực sự chính xác chuẩn mã hóa của AP, ví dụ chúng luôn hiển thị AP được mã hóa với chuẩn WEP trong khi thực tế có thể là WPA hay WPA2.

2. Vistumbler

8 công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí tốt nhất ảnh 3

Vistumbler là chương trình phân tích sóng Wi-Fi mã nguồn mở đầu tiên được phát hành vào năm 2007 và được cập nhật mới nhất vào năm 2010. Vistumbler hiển thị thông tin cơ bản về AP, bao gồm chính xác cách mã hóa và xác thực, cả SSID và RSSI của AP.

Tương tự như NetStumbler, bạn có thể xem danh sách tất cả các AP hay theo phân loại kiểu xác thực, mã hóa, kênh, kiểu mạng và SSID. Thay vì chỉ hiển thị dạng văn bản, Vistumbler cho phép bạn có thể xem cả biểu đồ tín hiệu của AP. Ngoài ra, Vistumbler rất dễ tùy biến và có các tùy chọn cấu hình rất linh hoạt. Vistumbler hỗ trợ GPS, giúp định vị chính xác vị trí của các AP theo thời gian thực thông qua Google Earth.

Tuy nhiên, không giống như NetStumbler, Vistumbler chỉ cho bạn thông tin về mức độ tín hiện mà không hiển thị nhiễu. Ứng dụng này cũng chỉ hỗ trợ cho 2 hệ điều hành Windows Vista và Windows 7.

3. InSSIDer

8 công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí tốt nhất ảnh 4

InSSIDer là phần mềm phân tích sóng Wi-Fi nguồn mở khá mới hiện nay, cho phép hiển thị thông tin chi tiết về danh sách các AP, tuy nhiên InSSIDer chỉ hiển thị được RSSI mà không hiển thị chính xác phương thức xác thực của AP, không hiển thị được nhiễu và tỉ lệ nhiễu trên tín hiệu (SNR).

Song tiện ích này lại có chức năng hiển thị biểu đồ rất tốt. Mức tín hiệu được hiển thị trên biểu đồ theo thời gian quãng 5 phút. Sau đó có một đồ thị cho mỗi kênh 2.4GHz và 5GHz, hiển thị mức tín hiệu hiện tại và chiều rộng kênh của mỗi AP. Bạn có thể lọc các AP dựa theo dải tần, kênh, tín hiệu, mức độ bảo mật. InSSIDer cũng hỗ trợ chức năng GPS và cho phép truy cập kèm Google Earth.

4. NetSurveyor

8 công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí tốt nhất ảnh 5

NetSurveyor là công cụ miễn phí nhưng ở dạng nguồn đóng, được cập nhật lần cuối vào năm 2009, khi thực thi sẽ hiển thị các thông tin cơ bản của các AP, nhưng các thông tin về phương thức xác thực và mã hóa lại không được hiển thị chi tiết (chỉ cho biết có hay không có mã hóa) và không cho phép người dùng tùy biến bất cứ điều gì.

Tuy không hỗ trợ hiển thị mức độ nhiễu, NetSurveyor lại là ứng dụng cung cấp thông tin dạng biểu đồ chi tiết nhất trong những phần mềm miễn phí hiện nay, bao gồm Timecourse AP, AP Differential, Channel Usage, Channel Timecourse, Channel Heatmap, và Channel Spectrogram. Phần mềm này có thể ghi lại dữ liệu trong một khoảng thời gian dài để xem lại sau đó, bạn cũng có thể tạo các báo cáo rất hữu dụng theo định dạng PDF, bao gồm bản sao thông tin chi tiết và các biểu đồ của AP.

5. Kismet

8 công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí tốt nhất ảnh 6

Kismet là phần mềm mã nguồn mở rất nổi tiếng, chuyên phân tích, bắt gói tin và phát hiện xâm nhập, chạy trên các hệ điều hành Windows, MacOS X, Linux và BSD. Kismet hiển thị thông tin chi tiết về các AP, bao gồm cả SSID của các mạng ẩn, báo cáo mức độ nhiễu, mức độ nhiễu trên tín hiệu. Bạn có thể bắt các gói tin được truyền đi qua mạng không dây ở dạng thô và lưu lại thành file PCAP, từ đó bạn có thể dùng các công cụ khác như Wireshark, TCPdump để phân tích tiếp.

Trên Windows, Kismet chỉ hoạt động với bộ điều hợp AirPcap của CACE do sự hạn chế trong các trình điều khiển của Windows, tuy nhiên trên MacOS và Linux, Kismet hỗ trợ hầu hết các bộ điều hợp mạng không dây.

6. Xirrus Wi-Fi Inspector

8 công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí tốt nhất ảnh 7

Là phần mềm nguồn đóng miễn phí, cùng với việc hiển thị thông tin chi tiết về các AP, Xirrus Wi-Fi Inspector cung cấp bộ Radar và hiển thị một biểu đồ theo từng quãng 8 phút. Xirrus Wi-Fi Inspector cũng hiển thị tín hiệu, địa chỉ của các kết nối hiện tại. Ngoài ra, Xirrus Wi-Fi Inspector cung cấp một công cụ đơn giản cho phép bạn kiểm tra các thành phần chính trong kết nối mạng và liên kết đến trang kiểm tra tốc độ và chất lượng kết nối.

Chức năng xuất báo cáo hỗ trợ tạo bản sao các thông tin chi tiết của AP thành tập tin định dạng CSV. Tuy Xirrus Wi-Fi Inspector không cho phép lưu tên AP, nhưng bạn có thể tùy chỉnh một số cấu hình, chẳng hạn: đơn vị tín hiện (dBm hay %), phương thức RSSI, và tần số quét.

7. Meraki Wi-Fi Stumbler

8 công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí tốt nhất ảnh 8

Là phần mềm dạng Web-based (giao diện web), có thể sử dụng miễn phí trên trang của Meraki tại địa chỉ: http://tools.meraki.com/stumbler. Meraki Wi-Fi Stumbler hỗ trợ hầu hết tất cả các loại trình duyệt trên các máy tính Mac, PC và có thể chạy ở chế độ ngoại tuyến (offline). Meraki Wi-Fi Stumbler cung cấp những thông tin cơ bản của AP như: mức tín hiệu, biểu đồ dạng cột cho mỗi kênh.

Một điểm đáng tiếc là Meraki Wi-Fi Stumbler không cho phép người dùng tùy biến và chỉ hỗ trợ những chức năng cơ bản như thông tin mạng, tìm kiếm dữ liệu. Tuy nhiên, đây vẫn là một công cụ rất hữu ích cho những ai muốn kiểm tra mạng Wi-Fi mà không muốn cài đặt bất kỳ một công cụ nào.

8. KisMAC

8 công cụ bảo mật Wi-Fi miễn phí tốt nhất ảnh 9

Nếu bạn là người dùng Mac, có thể KisMAC sẽ hữu ích cho bạn, đây là công cụ an ninh và phân tích rất tốt. Gần tương tự như Kismet, KisMAC có thể tìm được những mạng Wi-Fi ẩn. Ngoại trừ chạy trên hệ điều hành MAC OS, các chức năng của KisMAC giống như Kismet.

Theo Phạm Duyên (ICTnews / ComputerWeekly)

Đọc thêm