Bật tính năng App Tracking Protection để hạn chế bị theo dõi trên Android

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, DuckDuckGo đã ra mắt tính năng App Tracking Protection, giúp người dùng hạn chế bị theo dõi và làm phiền bởi quảng cáo trên Android.

App Tracking Protection được giới thiệu lần đầu tiên cách đây gần một năm, tuy nhiên vào thời điểm đó tính năng này chỉ được thử nghiệm giới hạn trên một số ít người.

Khi được kích hoạt, tính năng App Tracking Protection sẽ tự động phát hiện và ngăn chặn nếu phát hiện một ứng dụng nào đó chuẩn bị gửi dữ liệu của bạn (thông tin vị trí, tuổi, dấu vân tay kỹ thuật số…) cho các công ty của bên thứ ba. Tất cả mọi thứ sẽ diễn ra trên điện thoại của bạn mà không cần thông qua máy chủ của DuckDuckGo.

Cách chặn các trình theo dõi trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva

Cách chặn các trình theo dõi trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva

Theo báo cáo của DuckDuckGo, người dùng Android trung bình có khoảng 35 ứng dụng trên điện thoại, và họ có thể bị theo dõi 1.000-2.000 lần từ hơn 70 công ty khác nhau mỗi ngày. Ngoài ra, tính năng App Tracking Protection còn giúp cải thiện hiệu suất chung.

Ví dụ, 4 ứng dụng gồm Southwest Airlines, Zillow, SeatGeek và The Weather Network đã cho phép hơn 45 công ty theo dõi thu thập dữ liệu người dùng, đơn cử như vị trí, địa chỉ email, số điện thoại, múi giờ và thông tin thiết bị (bao gồm độ phân giải màn hình, kiểu dáng và kiểu thiết bị, ngôn ngữ và nhà cung cấp Internet địa phương).

Thông tin này sau đó có thể được bán cho các công ty như môi giới dữ liệu, nhà quảng cáo và thậm chí cả chính phủ. Dữ liệu theo dõi cũng được các công ty như Meta và Google sử dụng để xây dựng các hồ sơ quảng cáo cụ thể nhắm mục tiêu đến người dùng và khiến họ cảm thấy mình luôn bị theo dõi.

Tính năng này còn cho phép người dùng Android xem dữ liệu cá nhân nào mà trình theo dõi của bên thứ ba đang cố gắng thu thập theo thời gian thực.

Mặc dù có những điểm tương đồng với tính năng App Tracking Transparency (ATT) của Apple, nhưng DuckDuckGo tuyên bố khả năng bảo vệ và ngăn chặn các trình theo dõi của App Tracking Protection vượt trội hơn.

Để trải nghiệm tính năng App Tracking Protection, đầu tiên bạn cần phải tải và cài đặt trình duyệt DuckDuckGo cho điện thoại thông qua Google Play.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần mở trình duyệt DuckDuckGo, bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Settings - App Tracking Protection (beta), sau đó làm theo các bước hướng dẫn để kích hoạt.

DuckDuckGo App Tracking Protection sẽ tự động cảnh báo nếu có một ứng dụng nào đó cố gắng theo dõi bạn. Ảnh: MINH HOÀNG

DuckDuckGo App Tracking Protection sẽ tự động cảnh báo nếu có một ứng dụng nào đó cố gắng theo dõi bạn. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi phát hiện một ứng dụng nào đó trên điện thoại cố gắng gửi dữ liệu của bạn cho một công ty theo dõi của bên thứ ba, DuckDuckGo sẽ ngay lập tức ngăn chặn và hiển thị cảnh báo trên màn hình.

App Tracking Protection ngăn chặn Messenger gửi dữ liệu. Ảnh: MINH HOÀNG

App Tracking Protection ngăn chặn Messenger gửi dữ liệu. Ảnh: MINH HOÀNG

Đọc thêm