Cách báo cáo các địa điểm có lăng quăng bằng điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nam miền Nam
(PLO)- Sở Y tế TP.HCM vừa cập nhật ứng dụng “Y tế trực tuyến”, cho phép người dân báo cáo các địa điểm có lăng quăng để từ đó xử lý kịp thời, phòng dịch sốt xuất huyết.

Theo thống kê, tính đến hết ngày 5-7, số ca mắc sốt xuất huyết ở TP.HCM là khoảng hơn 23.000 ca, trong đó có 11 ca tử vong, tăng hơn 9 ca so với giai đoạn năm 2016-2020.

Dự báo trong thời gian tới, số lượng ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng cao vì rơi vào cao điểm mùa mưa. Do đó, việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng tránh sẽ giúp hạn chế dịch sốt xuất huyết từ bây giờ.

Cách báo cáo các địa điểm có lăng quăng bằng điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách báo cáo các địa điểm có lăng quăng bằng điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã cập nhật thêm tính năng phản ánh cho ứng dụng “Y tế trực tuyến”, cho phép người dân báo cáo nhanh các địa điểm có lăng quăng để từ đó xử lý kịp thời, hạn chế dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng.

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng Y tế trực tuyến cho smartphone tại đây (Android) hoặc tại đây (iOS).

Giao diện của ứng dụng khá đơn giản với các mục chính như Phản ánh vi phạm, Tra cứu thông tin, xử lý vi phạm, Theo dõi kết quả phản ánh và các thông tin liên quan đến y tế.

Cài đặt ứng dụng Y tế trực tuyến trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

Cài đặt ứng dụng Y tế trực tuyến trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

Để phản ánh các địa điểm có lăng quăng, bạn hãy bấm vào mục Phản ánh vi phạm - Phản ánh về tình hình thuốc và dịch bệnh. Trong trang mới hiện ra, người dùng chỉ cần thêm hình ảnh, video… mô tả, địa chỉ chính xác và thông tin liên hệ tương ứng, sau đó nhấn Gửi tin.

Gửi phản ánh về các địa điểm có lăng quăng. Ảnh: MINH HOÀNG

Gửi phản ánh về các địa điểm có lăng quăng. Ảnh: MINH HOÀNG

Thông tin này sau đó sẽ được Sở Y tế xác minh và gửi đến chính quyền địa phương để xử lý, hoặc xử phạt hành chính theo nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Tại TP.HCM đã có nhiều trường hợp bị chính quyền xử phạt vì để phát sinh lăng quăng, dù trước đó đã nhắc nhở nhưng không chấp hành.

Người dân sau khi gửi phản ánh có thể dễ dàng theo dõi tiến độ và kết quả xử lý thông qua ứng dụng Y tế trực tuyến. Ngoài ra, bạn còn có thể phản ánh tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở y tế, các quảng cáo sai phạm, cơ sở y tế thu tiền sai…

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các trung tâm y tế quận/huyện phun hóa chất diệt muỗi ở những khu vực có nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết. Đồng thời soạn tài liệu hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh.

Đọc thêm